Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV

06:09, 28/09/2022

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, ngày 28-9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại một số địa phương trong tỉnh. Các đồng chí: Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh; Mai Thị Phương Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Khương Thị Mai, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhôm Nam Sung Việt Nam đã tiếp xúc cử tri các huyện Nghĩa Hưng, Nam Trực. Các đồng chí: Nguyễn Hải Dũng, TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thị Thúy Ngọc, Chánh Văn phòng Hội LHPN tỉnh đã tiếp xúc cử tri các huyện Mỹ Lộc, Vụ Bản. Các đồng chí: Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam; Trần Thị Quỳnh, giáo viên Trường THPT Nguyễn Khuyến (thành phố Nam Định) đã tiếp xúc cử tri huyện Xuân Trường, Trực Ninh. Dự các buổi tiếp xúc cử tri có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và các huyện.

Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh và các ĐBQH tiếp xúc cử tri huyện Nam Trực.
Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh và các ĐBQH tiếp xúc cử tri huyện Nam Trực.

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo tới cử tri về dự kiến thời gian, nội dung chương trình kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV; kết quả trả lời kiến nghị của cử tri phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV; kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2022 và kế hoạch hoạt động trong thời gian tới của Đoàn ĐBQH tỉnh. Dự kiến diễn ra từ ngày 20-10 đến ngày 18-11, kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV sẽ xem xét thông qua 7 dự án Luật, 3 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến 7 dự án Luật, đồng thời xem xét các báo cáo về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách Nhà nước năm 2022; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2023; làm công tác nhân sự; thảo luận, giám sát, chất vấn về những vấn đề được cử tri quan tâm và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Nghĩa Hưng.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Quốc Chỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Nghĩa Hưng.

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, cử tri các địa phương bày tỏ tin tưởng, đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, nhất là công tác phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Cử tri trong tỉnh cũng đánh giá cao kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trên các mặt công tác, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, cử tri trong tỉnh và thể hiện được vị trí của Đoàn trong Quốc hội. Bên cạnh đó, cử tri phát biểu nhiều ý kiến, kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh về những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội ở địa phương.

Cử tri huyện Nghĩa Hưng kiến nghị Chính phủ, Quốc hội có chính sách phù hợp cho những khu dân cư mà có nhiều tuyến đường lớn đi qua, giúp nhân dân được chuyển đổi đất ở; đề nghị các ngành chức năng sớm cấp, đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân sau khi đã hiến đất. Đối với quy định ghi đủ tên thành viên trong gia đình vào “sổ đỏ” rất dễ làm tăng phức tạp các thủ tục hành chính mà không có tác dụng giảm tranh chấp. Đề nghị Quốc hội nghiên cứu kỹ nội dung này để khi ban hành Luật Đất đai sửa đổi cho phù hợp. Đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10-1-2022 về quy định cụ thể dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa với quy mô diện tích cụ thể thì phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đề nghị Chính phủ, Quốc hội sớm triển khai thực hiện mô hình cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức, đặc biệt là cán bộ cấp cơ sở; hỗ trợ kinh phí trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu...

Cử tri huyện Nam Trực đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm tới chế độ chính sách cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức; có chính sách phụ cấp đối với các ban HĐND cấp xã; có cơ chế hỗ trợ địa phương thu hút doanh nghiệp đầu tư; xem xét hỗ trợ cho nông dân khi bị thu hồi đất nông nghiệp và hỗ trợ việc làm cho người lao động cao tuổi ở khu vực nông thôn bị thu hồi đất. Tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn cho các địa phương xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; mở rộng đối tượng vay vốn đối với học sinh, sinh viên nhưng không thuộc hộ nghèo; quan tâm đầu tư hệ thống trạm bơm phục vụ bơm tiêu úng phục vụ sản xuất nông nghiệp và có chính sách chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản...

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Mỹ Lộc.
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Mỹ Lộc.

Cử tri huyện Mỹ Lộc đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các cấp, các ngành nghiên cứu điều chỉnh mức lương tối thiểu, thực hiện cải cách chế độ tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, đặc biệt là đối với cán bộ, công chức cấp xã, những người hoạt động không chuyên trách và cán bộ thôn, xóm, tổ dân phố cho phù hợp. Tiếp tục có cơ chế, chính sách đầu tư hơn nữa cho các xã, thị trấn đầu tư xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, nhất là cho các địa phương còn gặp khó khăn. Có chính sách bình ổn giá xăng dầu, giá vật tư nông nghiệp, giá thức ăn chăn nuôi phù hợp với điều kiện sản xuất, đời sống của người dân. Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường về khí thải, nước thải, nhất là xử lý mùi hôi thối của Nhà máy xử lý rác thải Nam Định đang làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân các thôn ở xã Mỹ Thành. Nghiên cứu, xem xét có phương án phù hợp đầu tư xây dựng thêm các trường công lập bậc trung học phổ thông để đáp ứng nhu cầu học tập.

Các kiến nghị của cử tri huyện Vụ Bản tập trung vào những vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, an ninh và nông nghiệp. Trong đó, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng quan tâm bố trí nguồn kinh phí để đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng đội ngũ phục vụ công tác giảng dạy và học tập theo chương trình đổi mới sách giáo khoa. Quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mặt khác có cơ chế, chính sách kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc đấu thầu thuốc để bảo đảm có thuốc phục vụ điều trị bệnh cho bệnh nhân. Có giải pháp ngăn chặn tình trạng kẻ xấu lợi dụng gọi điện giả danh các cơ quan chức năng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, cử tri kiến nghị quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí cho diện tích đất trồng lúa giúp giảm chi phí trong sản xuất nông nghiệp...

Cử tri huyện Xuân Trường đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục quan tâm đến các vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt là cơ chế hỗ trợ người nông dân không còn đất canh tác sau khi chấp hành giải phóng mặt bằng triển khai các dự án. Đề nghị xét hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh đối với người có thẻ bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh liên quan đến COVID-19. Quan tâm chế độ phụ cấp đối với người quản lý ở các hội đặc thù như Hội Nạn nhân chất độc da cam, Hội Thanh niên xung phong... Cử tri cũng phản ánh về các trường hợp người hy sinh trong kháng chiến nhưng chưa được giải quyết chế độ theo Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30-12-2021 của Chính phủ...

Tại huyện Trực Ninh, các cử tri kiến nghị Trung ương, tỉnh cấp kinh phí đầu tư xây dựng, sửa chữa các công trình kênh cấp I, II đã xuống cấp, sạt lở nhiều đoạn trên đường Hùng Thắng, gây ách tắc dòng chảy, ứ đọng rác thải dẫn đến ô nhiễm môi trường; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cầu Ninh Cường; điều chỉnh việc thu tiền học kỹ năng sống cho học sinh các khối lớp mầm non, tiểu học trên địa bàn...

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh và các vị ĐBQH tỉnh đã phát biểu ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của cử tri các địa phương trong tỉnh; trao đổi, làm rõ thêm một số ý kiến, kiến nghị cử tri phản ánh và yêu cầu các cấp, các ngành chức năng của tỉnh kịp thời nắm bắt, giải quyết những bức xúc, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân thuộc thẩm quyền của mình. Đồng thời tiếp thu ý kiến, kiến nghị cử tri để tổng hợp trình Quốc hội và chuyển đến các cơ quan Trung ương, tỉnh và cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri. 

Ngày mai, 29-9, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri tại thành phố Nam Định và các huyện Giao Thủy, Ý Yên./.

                                                            Nhóm Phóng viên Thời sự

 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com