Ngày 25-3, tại Thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc. Đến dự có đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hành trình có sự tham gia của 50 nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đại biểu dự hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc. |
Chương trình phục vụ thực hiện Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022-2024), với mục đích giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc về văn hóa, lịch sử của Việt Nam trong đó có nguồn tài nguyên di sản ẩm thực phong phú, đặc sắc, giàu tinh hoa dân tộc.
Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc diễn ra từ ngày 25 đến 31-3 tại địa bàn các tỉnh: Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Thủ đô Hà Nội, gồm các hoạt động: khảo sát, trải nghiệm món ăn tiêu biểu thuộc 5 tỉnh, thành phố; giao lưu, tìm hiểu lịch sử văn hóa ẩm thực, phương thức chế biến cùng nghệ nhân các địa phương, quảng diễn một số món ăn… trong đó Nam Định là tỉnh đầu tiên thực hiện Hành trình khảo sát. Theo đó chương trình tổ chức nhằm khảo sát, xây dựng cơ sở dữ liệu về văn hóa ẩm thực, các món ăn, uống tiêu biểu của các vùng miền. Trên cơ sở đó lập đề cử các món ẩm thực tiêu biểu của 5 tỉnh, thành phố đưa vào danh sách lựa chọn của Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam; thu thập dữ liệu thực tế để xây dựng bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam với các món ăn Việt Nam truyền thống và hiện đại. Đồng thời tạo điều kiện để các thành viên hiệp hội, các nghệ nhân tiếp cận thực tế địa phương, lịch sử và văn hóa của các món ẩm thực, từ đó hiểu rõ hơn giá trị của văn hóa ẩm thực; xác định được vai trò và trách nhiệm của từng cá nhân và tổ chức trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, ứng dụng vào công việc thực tế và trao truyền lại cho thế hệ sau…
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài và các đại biểu tham quan khu vực giới thiệu đặc sản ẩm thực các vùng miền. |
Chuỗi các hoạt động của hành trình tại tỉnh Nam Định trong 2 ngày 25 và 26 - 3 gồm: tìm hiểu di sản lịch sử và văn hóa ẩm thực vùng Trấn Sơn Nam Hạ với các món ăn dân gian vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, thông qua các hoạt động như tham gia chương trình giao lưu nghệ nhân, quảng diễn một số món ăn; tham quan, trải nghiệm cách thức làm cỗ, dâng cỗ và thi cỗ tại đền Din, xã Nam Dương (Nam Trực)… Sau các hoạt động tại Nam Định, hành trình tiếp tục triển khai các hoạt động ở các địa phương: khảo sát tuyến điểm du lịch kết hợp trải nghiệm ẩm thực tại khu du lịch tâm linh Tam Chúc (tỉnh Hà Nam); tìm hiểu văn hóa ẩm thực vùng đất Tổ (tỉnh Phú Thọ); trải nghiệm giao lưu cùng bà con dân tộc, nghệ nhân ẩm thực địa phương tại bản làng Thái Hải (tỉnh Thái Nguyên), cùng thực hành các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc Việt Bắc; giao lưu với nghệ nhân ẩm thực Hà Nội.
Đại diện Trung tâm kỷ lục Việt Nam trao Bằng xác lập “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam” cho 3 món đặc sản ẩm thực Nam Định. |
Trong chuỗi hoạt động của hành trình tại Nam Định, đại diện Trung tâm kỷ lục Việt Nam đã trao Bằng xác lập: Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 - 2021) cho hai món ăn: Bún đũa và Phở bò Nam Định; và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 - 2021) cho sản phẩm Kẹo Sìu Châu của tỉnh Nam Định.
Một số gian hàng ẩm thực đặc sản các vùng miền
Tin, ảnh: Thu Thủy