Ý Yên bước đầu truy vết, xác định 158 trường hợp F1, phong tỏa tạm thời 2 khu vực

04:11, 05/11/2021

Như tin đã đưa, sáng 5-11, huyện Ý Yên ghi nhận chùm 22 ca dương tính với COVID-19 tại xã Yên Cường. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ý Yên đã huy động các lực lượng thần tốc truy vết, xác minh các trường hợp F1, F2; xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng gọn nhằm nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo huyện Ý Yên, tính đến 14 giờ ngày 5-11, huyện bước đầu đã phân loại, xác định được 158 trường hợp F1, 22 trường hợp F2 liên quan đến 22 ca bệnh nói trên. Huyện đã đưa 123 trường hợp F1 đi cách ly tập trung. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ý Yên đã chỉ đạo tạm thời phong tỏa các khu vực nguy cơ cao thuộc xã Yên Cường gồm: xóm 10 và xóm 11, thôn Đông Tiền, xã Yên Cường. 

Hiện nay, các ngành Công an, Y tế, các xã, thị trấn trong huyện đang tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh. Ngành Y tế phân loại, thẩm định mức độ nguy cơ của các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định. Nếu nguy cơ cao, thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại các khu cách ly tập trung của huyện; tiếp tục thực hiện xét nghiệm diện rộng để sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Tập trung xét nghiệm thần tốc cho toàn bộ người dân xã Yên Cường. Các xã, thị trấn tăng cường quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, nhất là các trường hợp người về từ: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An; người đã hoàn thành cách ly tập trung và các đối tượng F1, F2 cách ly y tế tại nhà. 

Ngày 5-11, UBND huyện Ý Yên đã ban hành Công văn số 857 về việc điều chỉnh thời gian thực hiện cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó: Đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc mũi thứ 2 chưa qua 14 ngày nếu đi đến, trở về từ vùng cấp độ dịch 4 (vùng đỏ), những địa phương từng có số ca mắc COVID-19 cao như Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương thì thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày về huyện, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Mọi chi phí do người thực hiện cách ly tự chi trả. Yêu cầu các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà phải nghiêm túc tuân thủ đúng các quy định phòng, chống dịch. Yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn quản lý, giám sát chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Minh Tân 

 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com