Nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ

06:08, 17/08/2021

Sáng 17-8, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ hai.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là phiên họp thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhưng là phiên thường kỳ đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; đồng thời đề nghị các đại biểu nghiên cứu kỹ các nội dung; phát huy trách nhiệm của cơ quan trình, cơ quan thẩm tra, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Qua đó siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của nhiệm kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.

Trong công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Đây là cơ hội để Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội thực hiện lời hứa, hiện thực hóa chương trình hành động, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác lập pháp, gắn với siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu.

“Sửa đổi lần này phải làm sao hướng nhiều hơn đến cơ sở, chú trọng khen thưởng công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh; quan tâm khen thưởng ở cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và vùng dân tộc thiểu số. Mặt khác phải tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa thủ tục hành chính, bảo đảm kịp thời, minh bạch, công khai, khả thi và hiệu quả trong việc thực hiện”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu khắc phục sự thiếu đồng bộ trong hệ thống chính trị về công tác thi đua, khen thưởng. Thi đua, khen thưởng phải bao quát toàn bộ hệ thống chính trị, bảo đảm tính công bằng, phổ quát. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần khắc phục tính hình thức trong thi đua, khen thưởng, bảo đảm công khai, minh bạch; bao quát được khu vực công và khu vực tư, nhất là khu vực doanh nghiệp...

Về cải tiến, đổi mới hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, ban hành nghị quyết quy định điều lệ mẫu của Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội trong nhiệm kỳ này. Đây là cơ sở để các cơ quan của Quốc hội xây dựng điều lệ một cách nhất quán, thống nhất.

Trong điều lệ mẫu có quy định về việc thành lập các tiểu ban trong các cơ quan của Quốc hội, phát huy vai trò của cả đại biểu Quốc hội chuyên trách và đại biểu Quốc hội không chuyên trách. Theo quy định, đại biểu Quốc hội không chuyên trách phải dành ít nhất 1/3 thời gian làm việc để thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội. Do vậy, bên cạnh việc tạo điều kiện để các đại biểu Quốc hội hoạt động thì cần có quy định ràng buộc trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội với hoạt động của các cơ quan của Quốc hội, qua đó bảo đảm thực hiện hiệu quả nguyên tắc làm việc tập thể, quyết định theo đa số tại các cơ quan của Quốc hội.

Tiếp theo, các đại biểu có mặt tại phiên họp cho ý kiến vào dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com