Bài phát biểu của đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại kỳ họp

07:07, 18/07/2021

- Kính thưa Chủ tọa kỳ họp, 

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh,

- Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Hôm nay, HĐND tỉnh Nam Định tổ chức trọng thể kỳ họp thứ hai nhiệm kỳ 2021-2026. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi xin gửi tới các vị đại biểu Quốc hội khóa XV, các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, quý vị đại biểu dự kỳ họp cùng toàn thể cử tri và nhân dân tỉnh nhà lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp. 

Kính thưa các vị đại biểu! 

Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 có nhiệm vụ rất quan trọng đó là: Thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, quyết nghị thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025) và một số nội dung quan trọng khác. Các nội dung của kỳ họp đã được Thường trực HĐND, UBND tỉnh chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, đảm bảo chất lượng, đã báo cáo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến để hoàn chỉnh trước khi trình HĐND tỉnh tại kỳ họp này. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi có một số ý kiến mang tính chất gợi mở để các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu, thảo luận và quyết nghị. 

Thứ nhất, về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 

Trong 6 tháng đầu năm 2021, cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Nam Định đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, ngày hội lớn của toàn dân. Tỉnh ta đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống và an toàn cho người dân. Kết quả chính trong 6 tháng đầu năm 2021 là:

- Các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị của tỉnh đã tập trung cao độ triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát. Đồng thời đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. 

- Kinh tế - xã hội của tỉnh giữ được ổn định, một số chỉ tiêu có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2020, như: Tổng sản phẩm GRDP tăng 7,08%; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,87%; Giá trị hàng xuất khẩu tăng 26,7%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 11,9%; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 11,8%; Thu ngân sách tăng 42%... Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai thực hiện theo các tiêu chí nâng cao, kiểu mẫu. 

- Các công trình trọng điểm của tỉnh được tập trung chỉ đạo, đôn đốc tiến độ như các dự án: Đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình; Tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định; đường trục trung tâm phía nam thành phố Nam Định; Khu trung tâm lễ hội thuộc Khu Di tích lịch sử - văn hóa thời Trần; Cải tạo, nâng cấp một số đoạn đê xung yếu...

 - Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, xúc tiến và thu hút đầu tư được tập trung chỉ đạo. Thu hút đầu tư đạt kết quả khá. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 của tỉnh nằm trong nhóm 16 tỉnh cao nhất cả nước.

 - Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có bước phát triển. Chính sách người có công và an sinh xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. 

- Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm. Triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm để bảo vệ an toàn tuyệt đối bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tập trung trấn áp tội phạm có tổ chức, “xã hội đen”, cố ý gây thương tích, ma túy, bài trừ tệ nạn xã hội tại khu du lịch biển thị trấn Quất Lâm (Giao Thủy). Nam Định là tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành việc kết nối Cổng dịch vụ công trực tuyến với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ được triển khai tích cực; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. 

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021. 

Kính thưa các vị đại biểu!

 Bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2021 vẫn còn những hạn chế, tồn tại đó là: đại dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân; tại một số địa phương, cán bộ và người dân vẫn còn tâm lý chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thu ngân sách của tỉnh còn thấp. Tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm còn chậm. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh năm 2020 giảm thứ hạng so với năm 2019. Công tác lập Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 của một số huyện, thành phố chưa đảm bảo tiến độ… 

Đây là những vấn đề mà cử tri và nhân dân trong tỉnh rất quan tâm nên đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh thảo luận kỹ, làm rõ các nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan liên quan đến ý thức trách nhiệm, sự quản lý điều hành của các cấp, các ngành và người đứng đầu trong quá trình thực thi nhiệm vụ, để từ đó tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhằm sớm khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thời gian tới. 

Thứ hai, về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021

Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc thực hiện mục tiêu của cả nhiệm kỳ. Do vậy, chúng ta phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, tạo tiền đề để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025 đã đề ra. Để đạt được mục tiêu đó, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi đề nghị HĐND tỉnh, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung triển khai, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, các cấp, các ngành tiếp tục tập trung tuyên truyền, quán triệt, triển khai, thực hiện hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; 05 Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để tập trung thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 vừa đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm đời sống nhân dân, tất cả vì sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân. Theo dõi sát diễn biến thực tế, chủ động chuẩn bị các phương án và thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục triển khai kế hoạch, lộ trình tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả theo đúng quy định. 

Hai là, tăng cường công tác quản lý thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách năm 2021 ở mức cao nhất. Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về thuế và gian lận thương mại. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đặc biệt trong quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách Nhà nước, sử dụng vốn đầu tư công, tài sản công...

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển; thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, hiệu quả; phát triển một số sản phẩm chất lượng cao đặc trưng của các huyện, nhất là lúa đặc sản, cây dược liệu, một số sản phẩm chế biến thủy hải sản, đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP.

Bốn là, các cấp, các ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ, huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án, công trình trọng điểm như: dự án Đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình (Giai đoạn 1); Xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định; Tỉnh lộ 485B, 487B, 488B; 488C; Xây dựng đường trục trung tâm phía nam thành phố Nam Định; Khu Trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần... Sớm hoàn thiện các thủ tục để chuẩn bị khởi công dự án Cải tạo, nâng cấp một số đoạn đê xung yếu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, triển khai thủ tục đầu tư các dự án Xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Binh (Giai đoạn II), Nhà máy điện rác tại xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc khẩn trương hoàn thành Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025. 

Năm là, đẩy mạnh cải cách hành chính, hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp về tìm hiểu, đầu tư vào tỉnh; ưu tiên thu hút các dự án có vốn lớn, công nghệ cao thân thiện với môi trường, đóng góp nhiều ngân sách cho tỉnh. Quan tâm phát triển giao thông, tạo điều kiện thuận lợi giao thương giữa các tỉnh, thành phố trong khu vực, đồng thời tiếp tục phát huy tiềm năng thế mạnh của tỉnh để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục có các giải pháp để nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh trên bảng xếp hạng. 

Sáu là, tiếp tục phát triển toàn diện lĩnh vực văn hoá, xã hội: giáo dục - đào tạo tiếp tục giữ vững thành tích là lá cờ đầu của cả nước về chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng học sinh giỏi; gắn phát triển văn hóa với xây dựng hình ảnh và con người Nam Định giàu truyền thống; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội; phấn đấu tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt từ 92% trở lên. 

Bảy là, thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kiềm chế, kéo giảm các loại tội phạm, giảm tai nạn giao thông ở cả 03 tiêu chí. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, cũng như các ý kiến, kiến nghị chính đáng mà cử tri và nhân dân phản ánh ngay từ cơ sở, tránh khiếu nại, tố cáo vượt cấp, đông người ảnh hưởng đến an ninh, trật tự địa phương. 

Thứ ba, về các nội dung và đề án trình tại kỳ họp

Ngoài những nội dung nêu trên, tại Kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, thông qua một số nội dung quan trọng như bầu kiện toàn chức danh lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh; bổ sung Quy hoạch tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - đường bộ ven biển, kết nối Trực Tuấn - Yên Định, Lạc Quần - Ngô Đồng vào Quy hoạch phát triển giao thông tỉnh Nam Định, danh mục dự án phải thu hồi đất, danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa, dưới 20ha đất rừng phòng hộ thuộc Kế hoạch sử dụng đất năm 2021; thực hiện mức thu học phí cho năm học 2021-2022; quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí tại các cơ sở giáo dục công lập; quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội... Đây là những nội dung liên quan đến phát triển của tỉnh và đời sống của nhân dân, do đó đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu kỹ tài liệu, tập trung thảo luận, nhất là về cơ sở pháp lý và tính thực tiễn để có những quyết định đúng đắn tại kỳ họp.

Kính thưa các vị đại biểu!

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tích cực thảo luận theo hướng: Tập trung vào những vấn đề mà cử tri và nhân dân đang quan tâm, các nội dung quan trọng, các vấn đề khó khăn phức tạp để bàn các giải pháp thực hiện phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021. Tôi tin tưởng rằng, với tinh thần trách nhiệm cao nhất của các vị đại biểu HĐND tỉnh, kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XIX sẽ thành công tốt đẹp.

Một lần nữa, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, xin gửi tới toàn thể các vị đại biểu, các đồng chí, cử tri và nhân dân toàn tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. 

Xin trân trọng cảm ơn!BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com