Kết quả xét nghiệm 49 trường hợp F1 tại thành phố Nam Định và huyện Nghĩa Hưng đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

09:05, 06/05/2021

Ngay sau khi nhận được thông báo của Bộ Y tế về các trường hợp là người địa phương đi trên các chuyến bay có bệnh nhân COVID-19; các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; bệnh nhân khám, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội), ngành Y tế tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố, ngành Công an triển khai rà soát, xác minh, truy vết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19; rà soát, điều tra dịch tễ và thực hiện cách ly y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Tính đến 16h ngày 6-5, tại tỉnh không có ca nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng. Trong các cơ sở y tế đang cách ly, điều trị 68 trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19. Trong đó, tại Trung tâm Y tế thành phố Nam Định, ngày 5 và 6-5 tiếp nhận 9 trường hợp có liên quan đến bệnh nhân COVID-19. Kết quả xét nghiệm lần 1: 6 trường hợp cách ly, lấy mẫu ngày 5-6 đều âm tính với SARS-CoV-2. Trong ngày 6-5, Bệnh viện Nhi tỉnh tiếp nhận, cách ly điều trị 2 trường hợp gồm 1 trẻ em từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 1 người chăm sóc; Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận cách ly, điều trị 1 trường hợp  từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại Nghĩa Hưng, tính đến 16h ngày 6-5, các lực lượng chức năng đã rà soát, điều tra dịch tễ và thực hiện cách ly y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 45 trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, quê xã Nghĩa Hải và lấy mẫu xét nghiệm.

Các địa phương có các trường hợp F1 đã rà soát, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, khẩn trương tiến hành phun thuốc khử khuẩn. Hướng dẫn cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ tại nhà đối với 255 trường hợp F2, 585 trường hợp F3 và 172 trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Các ngành chức năng, các địa phương đang khẩn trương rà soát 104 trường hợp từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 14-4 đến 4-5, đã rà soát được 46 trường hợp (người bệnh và người nhà) có mặt tại địa phương. Hiện hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đối với 32 trường hợp, đang thực hiện các thủ tục cách ly y tế tại cơ sở y tế đối với 14 trường hợp và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Rà soát, xác minh 44 trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19 làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (chưa cấp số) quê tại xã Nghĩa Hải (Nghĩa Hưng); 43 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1; 1 trường hợp đang chờ kết quả; 2 trường hợp đến quán bar liên quan đến BN 2998 tại Hà Nội và 1 trường hợp dự đám cưới có BN 2957 tại Hà Nam. 

Các ngành chức năng, các địa phương tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế./.

Minh TânBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com