Hội nghị phổ biến, triển khai Nghị định số 130/2020/NĐ-CP, ngày 30-10-2020 của Chính phủ

05:03, 05/03/2021

Ngày 5-3, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị phổ biến, triển khai Nghị định số 130/2020/NĐ-CP, ngày 30-10-2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Tới dự có đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban TVTU; các đồng chí Bí thư các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh; trưởng các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.    Ảnh: Văn Huỳnh
Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị. 

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu những nội dung chính của Nghị định số 130/2020/NĐ-CP. Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị, bao gồm: trình tự, thủ tục yêu cầu, thực hiện yêu cầu cung cấp thông tin về tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai để phục vụ việc xác minh tài sản, thu nhập; mẫu bản kê khai tài sản, thu nhập và việc thực hiện kê khai; về người làm công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài chính công, tài sản công, đầu tư công hoặc trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân phải kê khai tài sản, thu nhập hàng năm. Nghị định cũng quy định thời điểm, hình thức và việc tổ chức công khai bản kê khai tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của người dự kiến được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và người dự kiến bầu giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại doanh nghiệp Nhà nước... Đối tượng có nghĩa vụ kê khai theo quy định: chấp hành viên, điều tra viên, kế toán viên, kiểm lâm viên, kiểm sát viên, kiểm soát viên ngân hàng, kiểm soát viên thị trường, kiểm toán viên, kiểm tra viên của Đảng, kiểm tra viên hải quan, kiểm tra viên thuế, thanh tra viên, thẩm phán và những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý từ phó trưởng phòng và tương đương trở lên công tác trong một số lĩnh vực được xác định trong danh mục tại Phụ lục III được ban hành kèm theo Nghị định này...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Kiểm soát tài sản, thu nhập là một giải pháp quan trọng nhằm phòng ngừa, phát hiện hành vi tham nhũng của đội ngũ cán bộ, công chức. Để Nghị định số 130/2020/NĐ-CP đi vào đời sống, là công cụ pháp lý hữu hiệu trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nền hành chính hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, công khai minh bạch, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó có việc khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thi hành Nghị định; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của pháp luật, chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng nói chung và Nghị định 130/NĐ-CP nói riêng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh và các đơn vị. Thanh tra tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp, các đơn vị liên quan kiểm tra rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do địa phương ban hành đảm bảo phù hợp với Nghị định số 130/2020/NĐ-CP./.

Tin, ảnh: Văn Huỳnh

 

 

 

 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com