Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, bệnh COVID-19 tại các siêu thị, chợ dân sinh

06:02, 02/02/2021

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đã phát hiện biến thể mới của virut có tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ xảy ra dịch bệnh tại địa phương rất cao, ngày 1-2-2020, Sở Công Thương có văn bản số 102/SCT-QLTM đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị kinh doanh siêu thị, Ban Quản lý các chợ trên địa bàn tỉnh triển khai nghiêm túc việc phòng, chống dịch bệnh.

 UBND các huyện, thành phố theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, dịch vụ nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch và tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn; chủ động phương án đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng, bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá bất hợp lý trên địa bàn; phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến. Hướng dẫn các chợ, siêu thị xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện nghiêm túc các biện pháp nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh. Tuyên truyền sâu rộng đến người dân để thực hiện nghiêm các giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19 như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi tham gia hoạt động mua sắm tại chợ, siêu thị; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi xếp hàng tại lối vào, khi thanh toán và trao đổi với người bán hàng; không đi chợ, siêu thị khi đang trong giai đoạn cách ly hoặc có biểu hiện ho sốt, khó thở, hắt hơi; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi, vứt khẩu trang bừa bãi; tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của Ban quản lý chợ, siêu thị. Các ban quản lý chợ, siêu thị xây dựng phương án phòng, chống dịch, bệnh COVID-19 đảm bảo an toàn cho khách mua hàng tại chợ, siêu thị theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh. Ðặc biệt lưu ý tại khu vực ra, vào chợ, siêu thị bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch; khu vực xếp hàng phải kẻ vạch giãn cách theo quy định; bố trí người đo thân nhiệt và hướng dẫn khách hàng sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi mua sắm. Ðối với nhân viên bán hàng, người lao động, các tiểu thương nghiêm túc thực hiện việc không đi bán hàng, làm việc khi khi có triệu chứng mệt mỏi, ho, sốt, đau rát họng, khó thở; phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian bán hàng, làm việc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn; không bắt tay, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc với khách hàng; bỏ rác đúng nơi quy định. Khu vực ăn uống phải có đủ nước sạch, dung dịch sát khuẩn; bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống tại chỗ theo quy định./.

Nguyễn Hương


 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com