Tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu

07:01, 07/01/2021

Ngày 7-1, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020; triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội mùa xuân 2021.

Năm 2020, với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, công tác ATTP trên địa bàn tỉnh được triển khai kịp thời, hiệu quả. Hệ thống tổ chức quản lý Nhà nước về ATTP được cải thiện, góp phần kiểm soát hiệu quả ATTP trong các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm. Công tác thông tin truyền thông được đẩy mạnh, nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi ATTP của cả người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Ðã tổ chức 635 hội nghị truyền thông về ATTP cho gần 62 nghìn người; 372 lớp tập huấn kiến thức về ATTP và phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết cho trên 21 nghìn người. Công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm được chú trọng, góp phần hạn chế số vụ, số ca ngộ độc thực phẩm, không để xảy ra tử vong do ngộ độc thực phẩm. Toàn tỉnh đã thành lập 605 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn; tổ chức thanh tra, kiểm tra 4.982 lượt cơ sở, phát hiện 789 cơ sở vi phạm (chiếm 15,8%), trong đó 282 cơ sở vi phạm bị xử lý, với tổng số tiền phạt 573 triệu đồng.

Năm 2021, các ngành chức năng, các địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý về ATTP theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Trong đó chú trọng công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp, trường học. Ðảm bảo ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội; triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm vi-rút SARS-CoV2 theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Trước mắt, triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu, trong đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP, kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân… hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021./.

Minh Tân



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com