Hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thiên tai dịp Tết Nguyên đán

06:01, 13/01/2021

Ngày 12-1, Tổng LĐLĐ Việt Nam có quyết định số 1921/QĐ-TLĐ, về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Đối tượng hỗ trợ là đoàn viên, NLĐ làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 và thiên tai năm 2020.

Tiêu chí hỗ trợ là đoàn viên, NLĐ có thời gian làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị từ một năm trở lên, tính đến ngày 31-12-2020. Bản thân hoặc có vợ, chồng, con, bố, mẹ (đang ở cùng và phải trực tiếp nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo; bản thân là người khuyết tật hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang được hưởng trợ cấp hàng tháng. Làm việc trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên hoặc giãn việc làm, có thu nhập không ổn định với mức bình quân chung trong năm 2020 không quá 3 triệu đồng/tháng. Làm việc tại các cơ sở giáo dục phải nghỉ việc từ 1,5 tháng trở lên, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, thu nhập của bản thân và gia đình do tác động bởi dịch bệnh COVID-19 và thiên tai năm 2020. Có hoàn cảnh khó khăn, làm việc trong các cơ quan, đơn vị, địa bàn bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai năm 2020; hoàn cảnh khó khăn đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, thu nhập trung bình hàng tháng trong năm thấp dưới mức lương tối thiểu vùng.

Theo đó, mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người đối với đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng COVID-19, thiên tai. Trường hợp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19, thiên tai, mức hỗ trợ tối đa không quá 2 triệu đồng/người.

Các trường hợp xét đặc biệt để trao không quá 20% tổng số đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ.

Số tiền hỗ trợ được trích từ nguồn tài chính tích luỹ tại LĐLĐ các tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Tổng mức chi tối đa không quá 50% kinh phí dự phòng theo quyết định giao dự toán năm 2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (số kinh phí còn lại chưa chi hết của gói hỗ trợ theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ ngày 22-5-2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19)./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com