Khai trương Cổng thông tin về FTA, doanh nghiệp sẽ không còn phải chạy đôn chạy đáo

05:12, 23/12/2020

Cổng Thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do (FTAP), khai trương sáng 23-12 tại Hà Nội, sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam tiếp cận và nắm bắt nhanh nhất, hiệu quả nhất những lợi ích của các FTA Việt Nam đang tham gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng các đại biểu với nghi thức bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam (FTAP).  Ảnh: Trần Việt

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng các đại biểu với nghi thức bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam (FTAP).

Ảnh: Trần Việt

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie tham dự lễ khai trương.

Để giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam tận dụng hiệu quả các FTA, đặc biệt là các FTA thế hệ mới, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng FTAP với tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật của các đối tác thương mại và các tổ chức quốc tế.

FTAP cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quan tâm đối với cam kết của các FTA mà Việt Nam tham gia, trước mắt là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), tập trung vào các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư, cũng như các thông tin khác về tình hình thị trường, các quy định về xuất nhập khẩu, phát triển bền vững.

Công cụ tra cứu được thiết kế cho FTAP cho phép bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào quan tâm đến các cam kết FTA có thể ngồi một chỗ tiếp cận được một cách chi tiết, rõ ràng và đơn giản nhất có thể, thay vì phải tự tìm tòi hoặc liên hệ nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau để có được thông tin mình cần, qua đó giúp giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí, giúp cho các doanh nghiệp tận dụng được một cách hiệu quả nhất các cơ hội do các FTA mang lại.

FTAP được thiết kế và xây dựng với các tính năng, nội dung chính như: Tra cứu trực tuyến các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư theo các FTA với các đối tác để hưởng ưu đãi; số liệu, đặc điểm thị trường của FTA với Việt Nam, các thủ tục cần thực hiện cho hoạt động xuất - nhập khẩu, cấp phép..; cập nhật kế hoạch hành động thực thi các FTA của Việt Nam từ phía các cơ quan quản lý; cập nhật các hoạt động phổ biến, tuyên truyền như các hội nghị, hội thảo, khóa tập huấn, ấn phẩm hỗ trợ doanh nghiệp.

Đặc biệt, các thông tin, dữ liệu được hiển thị dưới dạng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Sau khi đi vào vận hành, FTAP sẽ tiếp tục được cập nhật, hoàn thiện thêm các tính năng cũng như bổ sung các FTA khác mà Việt Nam đã tham gia nhằm đem lại lợi ích tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Ngay sau buổi lễ khai trương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và các đại biểu đã trải nghiệm những tính năng trên FTAP.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công Thương cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới trong việc xây dựng FTAP để giúp cộng đồng doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt những lợi ích to lớn từ các FTA, nhất là trong bối cảnh Chính phủ đang thực hiện mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Phó Thủ tướng gợi ý Bộ Công Thương nhanh chóng hoàn thiện các tính năng của FTAP, đặc biệt là việc tra cứu liên thông thông tin giữa các FTA để giúp cộng đồng DN đưa ra những lựa chọn tối ưu trong hoạt động xuất nhập khẩu./.

Theo baochinhphu.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com