Chủ tịch Quốc hội gặp mặt 183 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu

07:11, 15/11/2020

Sáng 15-11, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt 183 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu trong toàn ngành Giáo dục.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp mặt các nhà giáo, các cán bộ quản lý tiêu biểu, đại diện cho gần 1,5 triệu nhà giáo, cán bộ quản lý ngành Giáo dục cả nước nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các giáo viên, nhà quản lý giáo dục tiêu biểu tại buổi gặp mặt.  Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các giáo viên, nhà quản lý giáo dục tiêu biểu tại buổi gặp mặt.

Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Nỗ lực không ngừng trong dạy và học

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ báo cáo một số vấn đề về công tác giáo dục - đào tạo, lắng nghe nhiều ý kiến tâm huyết, xúc động của các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục. Một số ý kiến mong muốn có thêm chế độ ưu đãi cho giáo viên mầm non cũng như đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các trường mầm non. Nhà nước tiếp tục có các giải pháp giảm bớt khó khăn cho giáo viên vùng sâu vùng xa. Một số ý kiến đề nghị tăng cường nguồn lực cho nghiên cứu khoa học trong đội ngũ giáo viên, cải thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trong quá trình chuyển đổi số quốc gia, hay nhân rộng mô hình Trường học hạnh phúc...

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trân trọng tri ân đối với những cống hiến thầm lặng của các thầy giáo, cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục trong cả nước; biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả đạt được của ngành Giáo dục trong suốt thời gian qua và chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục được vinh danh năm nay.

Ngành Giáo dục đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và quá trình hội nhập quốc tế.

Trong đó, nhiều kết quả và thành tích nổi bật như: chất lượng giáo dục phổ thông ngày càng nâng lên, được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa được triển khai theo đúng lộ trình quy định. Nhiều mô hình giáo dục, nhiều phương pháp dạy học tích cực được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn. Kết quả các cuộc thi quốc tế ngày càng cao. Chất lượng giáo dục đại học được cải thiện rõ rệt, tự chủ đại học được thúc đẩy, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Lần đầu tiên nước ta có 4 đại học lọt vào top 1.000 thế giới, nhiều ngành, lĩnh vực đào tạo đứng trong top 500 thế giới trong khi trước năm 2015 chưa có cơ sở giáo dục đại học nào của Việt Nam được xếp hạng thế giới, chỉ có 2 trường vào top 300 châu Á.

Đặc biệt, năm học vừa qua, trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, ngành Giáo dục đã chủ động, kịp thời đề ra phương án phù hợp, vận dụng linh hoạt, sáng tạo phương pháp và hình thức dạy học, nhất là dạy học trực tuyến để các hoạt động giáo dục không bị ngưng trệ, “đứt gãy”; tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Chia sẻ với những áp lực của ngành Giáo dục trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sự nghiệp giáo dục còn ở phía trước rất dài, rất nhiều vấn đề còn phải tiếp tục. Không thể nói trong nhiệm kỳ này là giải quyết ngay được những yêu cầu về đổi mới phát triển giáo dục mà phải thường xuyên, liên tục đổi mới, hoàn thiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm coi trọng, tạo điều kiện để ngành giáo dục phát triển, phát huy vai trò quan trọng là nhân tố chìa khóa, là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Xứng đáng là những “người đưa đò” thầm lặng mà vẻ vang

Với mong muốn ngành Giáo dục tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong quá trình đổi mới, phát triển đất nước, nhất là nâng cao chất lượng công tác giáo dục - đào tạo, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành Giáo dục cần tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển giáo dục, nhất là Kết luận số 51-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Đặc biệt, vào thời điểm hiện nay, ngành Giáo dục cần tích cực tham mưu, đóng góp những ý kiến, đề xuất, định hướng, nội dung thiết thực, phù hợp với thực tiễn phát triển ngành cũng như phương hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn tới để góp phần hoàn thiện các dự thảo văn kiện của Đại hội lần thứ XIII của Đảng và sau Đại hội đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Trong đó, cần lưu ý giảm tải cho cả người học và người dạy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan hữu quan đẩy mạnh công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh; khuyến khích phát triển các ngành, các chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, kinh tế số. Bộ cần đẩy mạnh các hoạt động kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp, gắn đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động; tăng cường kiểm định chất lượng, chú trọng kiểm định quốc tế các cơ sở giáo dục đại học, ngành đào tạo; quan tâm đầu tư hơn nữa để phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, biên giới để bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội chúc các thầy giáo, cô giáo luôn đủ sức khỏe, lòng nhiệt huyết, niềm tin, để tiếp tục yêu nghề, miệt mài cống hiến cho sự nghiệp cao cả, xứng đáng là những “người đưa đò” thầm lặng mà vẻ vang. Đặc biệt, các thầy giáo, cô giáo tiêu biểu có mặt tại đây tiếp tục phát huy vai trò là hạt nhân nòng cốt, lan tỏa để có nhiều hơn nữa tấm gương về chuẩn mực đạo đức, sự tận tâm, tận tụy với nghề, truyền “ngọn lửa” nhiệt huyết, chia sẻ những cách làm hay, những kinh nghiệm quý, những đổi mới, sáng tạo; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền thống hiếu học của cha ông; thổi bùng niềm tin, khát vọng đưa đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, các cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức kinh tế - xã hội cùng các bậc phụ huynh tiếp tục đồng hành, đề cao trách nhiệm trong việc phối hợp chăm lo phát triển giáo dục, góp phần nâng cao những thành tựu của sự nghiệp “trồng người”; đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục./.

Theo laodong.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com