UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu

07:07, 29/07/2020

Ngày 28-7-2020, UBND tỉnh có Công văn số 322/UBND-VP7 gửi các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu. 

Từ đầu tháng 6-2020 đến nay, bệnh bạch hầu gia tăng nhanh và ghi nhận các ổ dịch tại một số tỉnh Tây Nguyên và đã có trường hợp tử vong; phần lớn các trường hợp mắc bệnh được phát hiện ở vùng sâu, vùng xa và chưa được tiêm vắc-xin bạch hầu hoặc chưa tiêm đầy đủ, đúng lịch. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế triển khai công tác kiểm soát dịch bệnh tại các ổ dịch bạch hầu cũ, tăng cường các hoạt động: giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, ổ dịch mới phát sinh, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài. Tổ chức điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ. Thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp biến chứng nặng và tử vong. Bố trí khu vực riêng điều trị bạch hầu, thực hiện tốt công tác phòng, chống nhiễm khuẩn tại cơ sở khám chữa bệnh, không để lây nhiễm chéo sang những người mắc bệnh khác. Tổ chức ngay các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh. Xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, lập kế hoạch tổ chức tiêm đầy đủ vắc-xin phòng, chống bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng. Rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc-xin phòng bệnh bạch hầu trong Chương trình tiêm chủng mở rộng để tổ chức tiêm bổ sung, đảm bảo cho trẻ được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở các xã, phường, thị trấn. Xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm bổ sung vắc-xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td). Tổ chức các đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh; tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu. 

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, trường học, lớp học, nhà trẻ, đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Theo dõi sức khỏe của trẻ tại các trường mầm non, tiểu học và THCS, thông báo cho cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt kèm theo đau họng, ho hoặc khàn tiếng) để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nam Định phối hợp với ngành Y tế tăng cường truyền thông, cung cấp thông tin cần thiết, khuyến cáo các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu để người dân hiểu, chủ động thực hiện, khi có dấu hiệu mắc bệnh đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh bổ sung kinh phí đảm bảo nhu cầu, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo ngành Y tế và các cơ quan chuyên môn liên quan triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn./.

Minh TânBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com