Thực hiện Công văn số 881/ATTP-NĐTP ngày 1-4-2020 của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 9-4-2020 Sở Y tế đã có Công văn số 523/SYT-ATTP đề nghị UBND các huyện, thành phố, Ban Quản lý các KCN tỉnh chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Theo đó, UBND các huyện, thành phố, Ban Quản lý các KCN tỉnh tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố về việc thực hiện các yêu cầu an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 12-11-2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Các cơ sở có bếp ăn tập thể, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố cần thực hiện các biện pháp để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Trong đó chủ cơ sở và toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian phục vụ; tuyệt đối không để những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở làm việc. Thực hiện khai báo y tế và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn) đối với chủ cơ sở và toàn bộ nhân viên làm việc tại cơ sở. Hạn chế tối đa việc ăn uống tại chỗ; nếu có bố trí khách ăn tại cơ sở phải tuân thủ khoảng cách giữa 2 người ít nhất 2m và yêu cầu khách hạn chế nói chuyện trong khi ăn. Đối với các suất ăn mang đi phải được đóng hộp, túi kín; người vận chuyển phải mang khẩu trang và xịt cồn bàn tay trước khi vận chuyển thức ăn; những người vận chuyển thức ăn không tụ tập đông, giữ khoảng cách ít nhất 2m; bố trí cồn rửa tay khô tại cửa ra vào và yêu cầu khách sử dụng cồn vệ sinh bàn tay trước khi vào trong cơ sở./.
Minh Tân