Tăng cường phối hợp giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam

06:02, 19/02/2020

Chiều 18-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Theo báo cáo của MTTQ, cử tri và nhân dân đánh giá cao sự nỗ lực, hành động quyết liệt, quyết tâm cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành. Nhân dân đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của Thủ tướng, Phó Thủ tướng trước tình hình dịch bệnh COVID-19. Việc đề nghị hệ thống chính trị vào cuộc, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, từng ngày, từng giờ, hết sức khẩn cấp, xác định cấp độ “chống dịch như chống giặc”, thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia và đội phản ứng nhanh… Trước diễn biến của dịch, ngày 31-1, MTTQ đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để quán triệt, tuyên truyền thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư, của Thủ tướng về phòng, chống COVID-19.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đóng góp trực tiếp của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đối với thành tựu phát triển của đất nước trong thời gian qua; đó là “thắng lợi của ý Đảng, lòng dân, là kiềng 3 chân: Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam”. “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương luôn luôn lắng nghe ý kiến của MTTQ qua việc tổng hợp ý kiến của cử tri”, Thủ tướng nói và đề nghị Chính phủ cùng MTTQ Việt Nam cần tăng cường phối hợp, tiếp tục vận động; tổ chức nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động, tự giác, phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng xã hội. Cùng với đó là tiếp tục triển khai các chỉ thị, ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đổi mới trong phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị; góp phần phát huy vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong hệ thống chính trị; phối hợp củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc vận động nhân dân tham gia các hoạt động phong trào, nhất là hưởng ứng phát động thi đua, tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Bên cạnh đó cần không ngừng đa dạng hóa phương thức hoạt động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành của mặt trận các cấp; tăng cường kết nối giữa các bộ, ngành, địa phương, nắm bắt dư luận, tâm tư nguyện vọng nhân dân... Tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động đối ngoại, vận động tăng cường đoàn kết dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng cũng đề nghị MTTQ Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động phong trào trong cộng đồng người có tôn giáo, phát huy hơn nữa vai trò của đồng bào có đạo trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, dạy nghề, bảo vệ môi trường... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn MTTQ các cấp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 2020 và kế hoạch 2016-2020. Đặc biệt, MTTQ cần tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước trong giải quyết khiếu nại, tố cáo; cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân./.

Theo TTXVNBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com