Du lịch vượt "bão COVID-19"

08:02, 19/02/2020

Tại một số địa bàn du lịch trọng điểm, các giải pháp thu hút khách du lịch đã được tính đến nhằm đưa “ngành công nghiệp không khói” ổn định trở lại.

Do vừa bảo đảm biện pháp phòng chống dịch bệnh do COVID-19, vừa chủ động tuyên truyền phòng chống dịch cho du khách và cộng đồng nên hiện tại, hoạt động ở một số trọng điểm du lịch, dù có sụt giảm, vẫn diễn ra theo chiều hướng khả quan.

Theo Sở Du lịch Hà Nội (tính đến ngày 15-2), khách du lịch đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn đang có xu hướng tăng.

Lượng khách du lịch đến nay đã đạt từ 50-70% so với thời điểm không có dịch; đối tượng giảm nhiều chủ yếu là khách nội địa và du khách Trung Quốc.

Tại một số trọng điểm như: Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, phố cổ Hà Nội, di tích Nhà tù Hỏa Lò, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, tuyến du lịch City Tour…, lượng khách đã tăng so với những ngày đầu tháng 2. Đáng chú ý là trong số khách tham quan, có nhiều khách đến từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ…

Sở Du lịch Hà Nội cho biết hiện số lượng khách châu Á đến Hà Nội chiếm 65%, khách châu Âu chiếm 25%, còn lại là các thị trường khác. Trong tình hình dịch bệnh, lượng khách Trung Quốc giảm mạnh, nhưng bù lại một số thị trường khác vẫn tăng đều (Nhật Bản tăng 200%, Ấn Độ tăng 65%…); thị trường khách châu Âu đang phục hồi dần.

Còn ở Thừa Thiên - Huế, Báo Thừa Thiên - Huế dẫn lời ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết lượng khách đến hiện giảm khoảng 15% so với trước khi có dịch bệnh, dự kiến đến khoảng tháng 3-4, lượng khách có thể giảm khoảng 20%. Dù có giảm, song đây là con số có thể chấp nhận được với ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế trong bối cảnh hiện tại.

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế,  tín hiệu mừng là hiện lượng khách đến tham quan các điểm di sản Huế những ngày vừa qua đang ổn định, nhất là khách quốc tế (ngày 9-2 có 7.537 lượt khách, trong đó, 6.363 lượt quốc tế; ngày 10-2 có 7.180 lượt khách (trong đó, 6.113 khách quốc tế…).

Văn phòng Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết các điểm du lịch vẫn duy trì hoạt động và lượng khách cũng đảm bảo. Có được kết quả này là nhờ những thị trường khách truyền thống đến Huế vẫn duy trì ổn định, nhất là các thị trường, như Tây Âu, Bắc Mỹ, Đông Bắc Á.

Tại Khánh Hòa, dù khách Trung Quốc giảm mạnh nhưng lượng khách du lịch Nga đến tham quan, nghỉ dưỡng những ngày qua vẫn ổn định…

Các địa phương hy vọng, với việc ứng phó hiệu quả dịch bệnh COVID-19, Việt Nam là điểm đến an toàn với khách du lịch./.

Theo chinhphu.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com