Trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ chín

07:09, 01/09/2019

Chiều 29-8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ chín năm 2019. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và trao danh hiệu tặng 84 Nghệ sĩ Nhân dân. Ðến dự, có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Ðảng: Ðặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Ðài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Văn Thành, Thượng tướng, Thứ trưởng Công an; cùng đại diện các bộ, ban, ngành ở Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú được phong tặng đợt này và khẳng định: Danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú là phần thưởng cao quý nhất mà Nhà nước dành tặng những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ trong cả nước. Ðây là những nghệ sĩ đã luôn nỗ lực rèn luyện, trưởng thành và không ngừng sáng tạo trong sự nghiệp nghệ thuật, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu; có tài năng nghệ thuật xuất sắc, tinh thần cống hiến và tâm huyết với nghề nghiệp. Trong nhiều năm qua, các văn nghệ sĩ bỏ ra nhiều trí tuệ, mồ hôi và cả xương máu để xây dựng các giá trị tinh thần của Việt Nam, từ đó góp phần vào thắng lợi của cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước, sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Ðảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ - những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền nghệ thuật nước nhà thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chuyên nghiệp, nghiêm túc, minh bạch trong việc lựa chọn, xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần này, trong đó đáng ghi nhận một số nội dung: Ðộ tuổi nghệ sĩ đa dạng, từ 30 đến 92 tuổi, chứng tỏ tài năng nghệ thuật, sự đóng góp, cống hiến của các nghệ sĩ ở các lứa tuổi khác nhau và có tính kế thừa qua các thế hệ. Cùng với các nghệ sĩ khác, các nghệ sĩ được trao danh hiệu ngày hôm nay sẽ là những cánh chim đầu đàn gìn giữ, phát triển, lan tỏa giá trị văn hóa, nghệ thuật đến đồng bào ta ở trong nước, ngoài nước và bạn bè quốc tế.

Trước yêu cầu và bối cảnh giai đoạn phát triển mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, trong đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có vai trò đặc biệt quan trọng, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới” và “Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020”. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục rà soát các quy định pháp luật có liên quan về xét tặng đối với hai danh hiệu nêu trên, sớm nghiên cứu, đề xuất, trình sửa đổi, bổ sung Nghị định số 89/2014/NÐ-CP của Chính phủ theo hướng phù hợp thực tiễn; điều kiện, quy trình xét duyệt bảo đảm minh bạch, công bằng, nhanh chóng và thuận lợi cho các nghệ sĩ, chế độ chính sách và ưu đãi cho các nghệ sĩ được tốt hơn. Thủ tướng đề nghị các nghệ sĩ, đặc biệt các nghệ sĩ trẻ tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của Tổ quốc.

Ðợt xét và trao tặng danh hiệu lần này có 84 Nghệ sĩ Nhân dân và 307 Nghệ sĩ Ưu tú; là các nghệ sĩ của chín dân tộc: Kinh, Thái, Mường, Tày, Nùng, Mông, Ê Ðê, Gia Rai, Khmer; thuộc nhiều lứa tuổi, có tính kế thừa trong từng chuyên ngành. Nam nghệ sĩ cao tuổi nhất là Nghệ sĩ Nhân dân Ðường Tuấn Ba (92 tuổi), nguyên là nhà quay phim Hãng phim Giải phóng (nay là Công ty Cổ phần Phim Giải phóng); nữ nghệ sĩ cao tuổi nhất là Nghệ sĩ Nhân dân Phó Thị Ðức (Kim Ðức - 88 tuổi), nguyên diễn viên hát, Ðài Tiếng nói Việt Nam. Có 13 cố nghệ sĩ được truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú./.

Theo chinhphu.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com