Ký hợp đồng liên kết chuỗi sản xuất, chế biến ngao theo tiêu chuẩn ASC

06:08, 22/08/2019

Ngày 22-8, tại thành phố Nam Định Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy sản Lenger Việt Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ ký hợp đồng liên kết chuỗi sản xuất, chế biến ngao theo tiêu chuẩn ASC với hai huyện Giao Thủy, Nghĩa Hưng và đại diện các hộ nuôi ngao trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thuỷ sản Lenger Việt Nam được thành lập từ tháng 7-2016 hoạt động trong lĩnh vực chế biến, kinh doanh các sản phẩm ngao; có hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, nguồn nhân lực được đào tạo căn bản và hướng tới cung ứng ra thị trường sản phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và yêu cầu kỹ thuật của khách hàng. Hiện sản phẩm của Công ty đã tiêu thụ ổn định tại thị trường trong nước và từng bước chiếm lĩnh thị phần tại thị trường châu Âu, châu Mỹ. Hướng tới hợp tác kinh doanh cùng người sản xuất quy mô nhỏ, góp phần nâng cao giá trị và thương hiệu cho ngành ngao của tỉnh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thuỷ sản Lenger Việt Nam, đơn vị tiên phong trên cả nước và thế giới thực hiện sản xuất, chế biến ngao theo tiêu chuẩn ASC - là tiêu chuẩn quốc tế được nhiều thị trường lớn như châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản áp dụng để kiểm soát chất lượng thực phẩm nhập khẩu. Tại sự kiện, Công ty và đại diện lãnh đạo UBND các huyện Giao Thuỷ, Nghĩa Hưng, đại diện các hộ nuôi ngao đã ký kết cùng kiểm soát, thực hiện quy chuẩn ASC trong chuỗi sản xuất từ trại nuôi đến nơi chế biến và cung ứng tới người tiêu dùng; trong đó bắt buộc phải chấp hành các quy tắc gồm tuân thủ quy định pháp luật của quốc gia sử dụng sản phẩm, quy định bảo vệ môi trường, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh với cộng đồng, đảm bảo an sinh động vật, đa dạng sinh học, đặc biệt phải đảm bảo an toàn vệ sinh, truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Để chuỗi liên kết sản xuất, chế biến ngao của tỉnh đạt mục tiêu được chứng nhận quy chuẩn ASC vào giữa năm 2020, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thuỷ sản Lenger Việt Nam ký kết hợp tác với Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (Hội Nghề cá Việt Nam) và Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển nông thôn trực tiếp hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp và các hộ nuôi ngao thực hiện nghiêm ngặt, đầy đủ mọi quy trình, kỹ thuật tiêu chuẩn ASC yêu cầu đối với quá trình sản xuất, chế biến và tiếp cận các thị trường nhập khẩu thủy sản.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần chủ động đầu tư nâng tầm chất lượng, thương hiệu sản phẩm ngao theo tiêu chuẩn ASC của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thuỷ sản Lenger Việt Nam; khẳng định tỉnh tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong lộ trình nâng cao chất lượng thủy sản theo tiêu chuẩn ASC cũng như các tiêu chuẩn quốc tế khác để ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các huyện Giao Thủy, Nghĩa Hưng phải chủ động rà soát, điều chỉnh hợp lý quy hoạch diện tích nuôi ngao theo tiêu chuẩn ASC trong quy hoạch tổng thể sản xuất thủy sản; đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính và quảng bá, tiếp cận sản phẩm với các thị trường tiềm năng trên thế giới. Bên cạnh đó, bản thân doanh nghiệp, các hộ nuôi ngao cũng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm thực hiện mọi tiêu chí ASC yêu cầu trong tất cả các khâu nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm ngao./.

Thanh ThúyBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com