Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

08:06, 02/06/2019

* Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và trao Huân Chương Độc lập Hạng Nhất

Ngày 1-6, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (1-6-1989 – 1-6-2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và trao Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho cán bộ, công nhân viên Tập đoàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho Tập đoàn Viettel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho Tập đoàn Viettel

Thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, đến nay Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới là ngành dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin; ngành nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, ngành công nghiệp quốc phòng, ngành công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số. Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn và hiệu quả nhất Việt Nam, thể hiện ở các tiêu chí doanh thu lớn nhất, nộp ngân sách nhà nước cao nhất, giá trị thương hiệu cao nhất. Tính từ năm 2000 tới nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận đạt 334 ngàn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 134 ngàn tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt từ 30-40%. Hiện, tập đoàn Viettel là một trong 30 công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu khi hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương với 3% GDP của Việt Nam. Bên cạnh phát triển kinh tế, Tập đoàn Viettel cũng đã chi 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội.

Tiếp tục sứ mệnh "Sáng tạo vì con người”, Viettel tuyên bố đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và kiến tạo xã hội số ở Việt Nam. Viettel sẽ đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao là công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0; đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

Trong giai đoạn phát triển tới, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin hiện đại nhất làm nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào các lĩnh vực đời sống. Trước mắt, Viettel đầu tư để sớm nhất triển khai thương mại hóa công nghệ siêu băng rộng 5G, tạo ra hạ tầng kết nối rộng khắp để kết nối hàng tỉ thiết bị, quản lý và điều khiển tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ. Cùng với đó, Viettel tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, gồm thanh toán số - Mobile money, nội dung số, nhất là là trong lĩnh vực giáo dục, thương mại điện tử, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Với tiềm lực đã tích lũy, Viettel sẽ chủ động tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung xây dựng các cở sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Viettel. Trước đó, Viettel đã đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2007 và Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân năm 2013. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhận xét: Văn hóa, triết lý, tinh thần Viettel là sức mạnh, nền tảng sự thành công của Tập đoàn để có thể phát triển bền vững, lớn mạnh. Văn hóa đó chính là luôn nhận việc khó, thách thức cao, luôn có cách tiếp cận khác biệt, đổi mới sáng tạo; luôn tự tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp và tài năng cho mọi thành viên. Cùng với đó là đội ngũ nhân lực của Viettel năng động, sáng tạo, hoài bão, tận tâm với công việc. Đây là những tài sản quý giá của Tập đoàn và cần phải gìn giữ và phát huy. Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả. Viettel cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công.

Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội Lê Đăng Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội Lê Đăng Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết: “Những kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh “Sáng tạo vì con người” để luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước”. Trong giai đoạn phát triển tới, Tập đoàn Viettel sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh kiến tạo xã hội số. Những nền tảng cốt lõi như Chính phủ điện tử, công dân trực tuyến, y tế và giáo dục không khoảng cách, đô thị thông minh, nông nghiệp thông minh, quản lý môi trường thông minh…sẽ được ưu tiên triển khai nhanh nhất và phù hợp nhất. Với vị thế và trách nhiệm trong ngành Viễn thông và công nghệ thông tin của đất nước, Viettel sẽ trở thành điểm hội tụ và lan tỏa những sản phẩm ứng dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu số lớn, Internet vạn vật đến mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, cung cấp những giải pháp mang giá trị toàn cầu, đưa Việt Nam đồng hành với thế giới trong cuộc Cách mạng 4.0

Tại Nam Định, Viettel cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu trong ngành viễn thông về nộp ngân sách tại địa phương và nằm trong top 4 các doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất của tỉnh, năm sau cao hơn năm trước trên 10%.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Anh-Giám đốc Viettel Nam Định nhận giấy khen tuyên dương Doanh nghiệp đóng thuế cao nhất tại tỉnh
Thiếu tá Nguyễn Ngọc Anh-Giám đốc Viettel Nam Định nhận giấy khen tuyên dương Doanh nghiệp đóng thuế cao nhất tại tỉnh năm 2017

Viettel Nam Định đã đầu tư mạng lưới, hiện đại hóa và mở rộng cơ sở hạ tầng cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu thông tin cho nhân dân và công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Viettel đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và CNTT lớn nhất tại tỉnh, với hạ tầng mạng lưới phủ rộng khắp 100% xã, phường, thị trấn, trong đó có hơn 1.275 trạm 2G, 3G, 4G. Triển khai hạ tầng Internet công nghệ mới GPON đến tất cả 229 xã/phường trên toàn tỉnh với các dịch vụ: thoại, data, truyền hình với chất lượng tốt nhất. Song song với đầu tư cơ sở vật chất, Viettel Nam Định triển khai các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu và thu nhập của người dân; chương trình đưa internet đến trường học với việc hỗ trợ đầu tư về hạ tầng, miễn phí chi phí dịch vụ mỗi năm gần 4,3 tỷ đồng cho 822 cơ sở giáo dục và trường học (khoảng 95% trường trên toàn tỉnh)

Với triết lý gắn liền các hoạt động sản xuất kinh doanh với các hoạt động xã hội, Viettel Nam Định cùng các đơn vị trong tập đoàn đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị chính quyền địa phương để tổ chức nhiều hoạt động xã hội. Viettel Nam Định đã phối hợp với các bệnh viện Trung ương và bệnh viện Nam Định tổ chức 4 đợt khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho hơn 7.600 thiếu nhi, trong đó tài trợ chữa bệnh cho trên 200 cháu với tổng sổ tiền trên 8 tỷ đồng; xây dựng và tặng ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình liệt sỹ ở huyện Ý Yên, gia đình cựu thanh niên xung phong ở huyện Trực Ninh với tổng số tiền 240 triệu đồng; phối hợp với Hội phụ nữ tỉnh tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với chính quyền các địa phương trong tỉnh tu bổ, sửa chữa 11 nghĩa trang; hỗ trợ 2 gia đình tại huyện Xuân Trường có người mất trong cơn bão số 10 năm 2016 với số tiền 115 triệu đồng. Ngoài ra, Viettel Nam Định đã tích cực thăm hỏi, tặng quà các Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh; Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật, các Cô nhi viện; ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", Quỹ "Ngày vì người nghèo", Quỹ trẻ em tàn tật, Quỹ khuyến học, hỗ trợ Hội nạn nhân chất độc da cam/diôxin tỉnh; tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do UBND tỉnh tổ chức; tài trợ 3 bộ máy tính cho UBND xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc) xây dựng chính phủ điện tử... qua đó đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh.

 

 

 

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com