Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

07:06, 25/06/2019

Sử dụng, lệ thuộc ma tuý sẽ khiến một người phải đối mặt với tương lai mờ mịt, gặp khó khăn gấp trăm, ngàn lần hiện tại, không còn danh dự, là người con bất hiếu, trở thành gánh nặng cho gia đình, người thân và xã hội… Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm, nhấn mạnh những điều này trong lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26-6), tổ chức tối 23-6 tại Thành phố Vinh (Nghệ An) với thông điệp “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ mít tinh. - Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ mít tinh. - Ảnh: VGP.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh hiểm hoạ ma tuý là vấn đề của cả thế giới và tình hình vẫn đang diễn biến phức tạp. Trên thế giới hiện có 275 triệu người đang sử dụng và lệ thuộc vào ma tuý. Lượng ma tuý được sản xuất, buôn bán không ngừng gia tăng. Việt Nam nằm trong khu vực “Tam giác vàng” và cùng với một số nước trong ASEAN, chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ tiếp tục trở thành trung tâm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển ma tuý tổng hợp có quy mô quốc tế.

Phó Thủ tướng nêu thực tế dù rất nỗ lực nhưng Việt Nam hiện vẫn còn trên 230 nghìn người sử dụng và nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý, con số thực tế còn cao hơn. Mặc dù tỷ lệ người sử dụng và nghiện ma tuý ở Việt Nam còn thấp so với mức trung bình của thế giới và thấp hơn nhiều lần một số nước trong khu vực nhưng ma tuý vẫn đang tiếp tục là một hiểm hoạ lớn đòi hỏi các ngành, các cấp và toàn xã hội đồng lòng hành động hiệu quả hơn, quyết liệt hơn. Không chỉ trong những lễ mít tinh, kỷ niệm mà tinh thần, quyết tâm phòng, chống ma tuý phải trở thành việc làm thường xuyên, mọi nơi, mọi lúc.

Phó Thủ tướng cho rằng một mặt phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đấu tranh chống tội phạm ma tuý, triệt phá các đường dây ma tuý, làm tốt công tác cai nghiện, giúp người cai nghiện tái hoà nhập. Mặt khác phải làm tốt công tác tuyên truyền, cảnh báo, giáo dục để cố gắng không có thêm người nghiện ma tuý mới. Đây là vấn đề rất đáng quan tâm, suy nghĩ với các bạn trẻ.

Điều đầu tiên các bạn trẻ phải suy nghĩ là tội phạm ma tuý (sản xuất, vận chuyển, buôn bán ma tuý) đặc biệt nguy hiểm, nhất định phải tránh xa. Và nếu sử dụng ma tuý thì chắc chắn sẽ gián tiếp hay trực tiếp liên quan đến loại tội phạm này.

Thứ hai, sử dụng ma tuý, nghiện ma tuý là con đường ngắn nhất dẫn đến tệ nạn xã hội, tội phạm, mắc các bệnh hiểm nghèo.

Với thông điệp “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”, Phó Thủ tướng nhắc nhở các bạn trẻ nếu đang gặp khó khăn mà sử dụng ma tuý thì khó khăn trong tương lai còn gấp trăm, ngàn lần hiện tại. Nếu vì vui mà sử dụng ma tuý thì đừng quên rằng chưa dùng thì là niềm vui, danh dự, còn dùng rồi chỉ còn sự thất vọng, ê chề. Khi một bạn trẻ dùng ma tuý, lệ thuộc vào ma tuý, sẽ từ người con ngoan thành người con bất hiếu, đang có tương lai thì phải đối mặt với tương lai vô cùng mờ mịt, từ người có ích sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình, người thân và xã hội.

Nhân dịp này Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng ghi nhận nỗ lực của lực lượng công an cùng rất nhiều lực lượng chức năng, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã luôn đồng hành trong công tác phòng, chống ma tuý, tội phạm ma tuý. Đặc biệt có rất nhiều chiến sĩ đang ngày đêm đang đối mặt với hiểm nguy, thậm chí nhiều người đã hy sinh.

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 30-4-2019 tổng số người nghiện có hồ sơ quản lý trên toàn quốc là 230.767 người, tăng 5.668 người so với năm 2018, tuy nhiên, trong thực tế con số này có thể cao hơn nhiều. Tỷ lệ người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp chiếm khoảng 60-70% (ở các tỉnh khu vực miền Trung và phía Nam tỷ lệ này lên đến 70-85%). Đáng chú ý, tình trạng người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại chất ma túy ngày càng phổ biến.

Trong tổng số 11.155 xã, phường, thị trấn của cả nước thì có 2.334 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy (chiếm 20,9%); 8.821 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy (chiếm 79,1%).

Trên cả nước hiện có 105 cơ sở cai nghiện công lập, công suất cho 54.462 người cai nghiện. Có 6 tỉnh, thành phố tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng cho 4.320 người nghiện; quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú cho 23.600 người sau cai nghiện.

Công tác điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được triển khai trên 63 tỉnh, thành phố với 318 điểm điều trị, cung cấp dịch vụ cho 54 nghìn bệnh nhân./.

Theo chinhphu.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com