Ngày 8-5, tại Thị trấn Quất Lâm (Giao Thủy), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm vụ sản xuất muối niên vụ 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Trong vụ sản xuất muối năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản chỉ đạo triển khai kế hoạch sản xuất, tổ chức rà soát thực trạng sử dụng đất làm muối, những khó khăn vướng mắc trong sản xuất và đời sống của diêm dân, những biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai để bảo vệ sản xuất, kinh doanh muối. Chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phổ biến, hướng dẫn cho diêm dân và doanh nghiệp chế biến muối trong tỉnh các văn bản liên quan đến sản xuất, kinh doanh muối như: Nghị định số 02/2016/NÐ-CP của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm; Nghị định số 40/2017/NÐ-CP ngày 5-4-2017 của Chính phủ về quản lý sản xuất, kinh doanh muối; Nghị định số 09/2016/NÐ-CP ngày 28-1-2016 của Chính phủ về tăng cường vi chất vào thực phẩm (muối i-ốt); Thông tư số 27/2017/TT-BNNPTNT ngày 25-12-2017 hướng dẫn kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm muối nhập khẩu... Toàn tỉnh hiện có 5 hợp tác xã sản xuất muối nhưng hoạt động kém hiệu quả hoặc không duy trì sản xuất; các diện tích làm muối khác được tổ chức sản xuất theo nhóm hộ và hộ cá thể dưới sự chỉ đạo của Ban Nông nghiệp các xã và thị trấn. Năm 2018, diện tích đất làm muối được đưa vào sản xuất 207,95ha; sản lượng muối đạt 18.640 tấn. Trong đó, diện tích sản xuất muối phơi cát là 189,95ha, sản lượng đạt 17.200 tấn; diện tích sản xuất muối sạch đạt 18ha, năng suất bình quân ước đạt 80 tấn/ha; sản lượng đạt 1.440 tấn. Công tác thu mua, chế biến, kinh doanh muối vẫn tiếp tục phát triển và dần trở thành ngành công nghiệp chế biến muối với nhiều sản phẩm gồm các loại muối, bột canh dùng trong thực phẩm, muối dùng trong công nghiệp và thức ăn chăn nuôi. Toàn tỉnh hiện có 17 doanh nghiệp chế biến, kinh doanh muối, sản lượng muối thu mua và chế biến đạt 84.663 tấn. Trong năm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phối hợp với các huyện hướng dẫn, chỉ đạo sản xuất muối; tổ chức 2 đợt thanh tra, kiểm tra đánh giá, xếp loại điều kiện đảm bảo sản xuất, chất lượng sản phẩm an toàn thực phẩm đối với 17 cơ sở chế biến, kinh doanh muối...
Năm 2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đặt mục tiêu giữ diện tích muối sản xuất hiệu quả, tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống thủy lợi, đảm bảo phục vụ tốt sản xuất muối tập trung. Mở rộng diện tích sản xuất muối sạch, áp dụng cơ giới hóa và các công nghệ mới trong sản xuất, chế biến; từng bước nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất muối. Tập trung chỉ đạo và hỗ trợ diêm dân tăng cường nâng cấp, cải tạo hệ thống thủy lợi đồng muối, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sản xuất cho niên vụ 2019. Chủ động nắm bắt diễn biến thời tiết để thông báo và hướng dẫn diêm dân làm đúng quy trình sản xuất. Hỗ trợ người dân chuyển đổi diện tích sản xuất muối không hiệu quả sang ngành nghề khác. Khuyến khích nông dân góp vốn để liên kết sản xuất muối. Tổ chức lại hoạt động của các hợp tác xã sản xuất muối, giải thể các hợp tác xã không còn sản xuất hoặc sản xuất muối kém hiệu quả. Tổ chức thí điểm một mô hình liên kết chuỗi: Diêm dân - tổ hợp tác - hợp tác xã - doanh nghiệp để sản xuất muối sạch, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và giá trị kinh tế cho các bên tham gia liên kết. Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia tiêu thụ muối cho diêm dân. Tổ chức đối thoại, tọa đàm giữa Ban quản lý hợp tác xã với diêm dân và doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, xây dựng và củng cố mối quan hệ sản xuất bền vững trên cơ chế chia sẻ lợi ích thông qua chuỗi giá trị giữa diêm dân - hợp tác xã - doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm muối./.
Văn Đại