Ngày 28-5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến 2030.
Nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm trung bình hàng năm của Hà Nội là rất lớn (khoảng 890 nghìn tấn gạo, 139 nghìn tấn thịt lợn, 42 nghìn tấn thịt gà, 900 triệu quả trứng các loại, 54 nghìn tấn thủy hải sản tươi sống và chế biến, 900 nghìn tấn rau các loại...). Hiện nay, phần lớn các loại nông sản thực phẩm tại Hà Nội được phân phối, tiêu thụ qua các chợ đầu mối nông sản (kiểu cũ), chợ dân sinh. Số còn lại được phân phối theo hệ thống các siêu thị, các công ty, cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng tiện ích. Trên địa bàn Thành phố Hà Nội có 2 chợ đầu mối nông sản hạng 1, hệ thống các chợ cấp 2 và chợ hoạt động với tính chất chợ đầu mối, 124 siêu thị (trong đó 26 siêu thị hạng 1, 32 siêu thị hạng 2, 50 siêu thị hạng 3 và 16 siêu thị chưa phân hạng) đáp ứng khoảng 20% nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm rau củ quả, thịt cá, thực phẩm qua chế biến bao gói sẵn... Với thực trạng hệ thống phân phối nông sản thực phẩm như hiện nay, thì việc phát triển các Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại là phù hợp nhằm kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về các sản phẩm có chất lượng cao hơn, nông sản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và khả năng cung ứng nông sản với số lượng lớn phục vụ hoạt động xuất khẩu.Tại hội thảo nhiều đơn vị tư vấn xây dựng các chợ đầu mối, chuỗi cung ứng nông sản quốc tế cũng tham gia tham luận. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, việc xây dựng chợ đầu mối là phương án rất hiệu quả để đảm bảo việc quản lý an toàn thực phẩm và tạo cơ hội giao thương không chỉ trong nước mà cả quốc tế.
Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng - Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng Đề án “Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại Việt Nam giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến 2030” với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp và Cơ quan Phát triển Pháp - AFD tại Việt Nam. Mục tiêu của đề án là: Xây dựng định hướng và cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống trung tâm cung ứng hàng nông sản Việt Nam hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam. Việc đánh giá thực trạng và xây dựng phát triển hệ thống Trung tâm cung ứng nông sản và chợ đầu mối hiện nay là hướng đi quan trọng, là cơ sở để xây dựng phát triển hệ thống Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại góp phần thực hiện một trong những mục tiêu lớn của Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, hệ thống Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại sẽ tạo ra một kênh tiêu thụ bền vững đối với các mặt hàng nông sản của địa phương, đáp ứng được các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Việc phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại sẽ góp phần kết nối các vùng nguyên liệu, các chợ nông thôn, thúc đẩy phát triển các chợ an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của hàng nông sản Việt trên cả thị trường trong nước và nước ngoài. Ngoài ra, hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại sẽ đáp ứng việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tạo lòng tin cho người tiêu dùng, góp phần kết nối giữa các nhà sản xuất với nhà phân phối. Qua đó, thay đổi tư duy sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ của người nông dân, hướng đến xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, an toàn./.
Theo chinhph.vn