Sáng 17-4, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Đến dự có các đồng chí: Trần Lê Đoài, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố; các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 diễn ra từ 15-4 đến 15-5-2019 với mục tiêu: Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề; tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, các địa phương, đơn vị kiện toàn Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng kế hoạch thực hiện; tổ chức Lễ phát động triển khai Tháng hành động tại tỉnh và tại các huyện, thành phố; triển khai chiến dịch truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm của UBND các cấp, cộng đồng và người sản xuất, kinh doanh đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; giáo dục phổ biến pháp luật, hướng dẫn các kiến thức khoa học và tiêu chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; vận động nhân dân lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Phát biểu chỉ đạo và phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, đồng chí Trần Lê Đoài, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các tổ chức chính trị, đoàn thể, các đơn vị liên quan, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phối hợp triển khai hiệu quả kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2019; triển khai tốt các hoạt động trong Tháng hành động với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Ngay sau Lễ phát động, đoàn xe cổ động diễu hành, tuyên truyền thông điệp của Tháng hành động trên các tuyến đường chính của Thành phố Nam Định./.
Minh Tân