Sáng 18-10-2018, Sở Y tế tổ chức hội nghị đánh giá công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) 9 tháng đầu năm 2018; hướng dẫn triển khai Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và một số văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành về công tác ATTP.
9 tháng đầu năm 2018, Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP. Các ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tổ chức lễ phát động Tháng hành động ATTP, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường công tác giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm. Các ngành chức năng tập trung đào tạo, tập huấn kiến thức ATTP, các quy định pháp luật về ATTP cho các đối tượng chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, hội viên, đoàn viên Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, cán bộ Ủy ban MTTQ, Ban quản lý các KCN, giáo viên các trường mầm non, tiểu học. Toàn tỉnh đã tổ chức 115 hội nghị truyền thông trực tiếp với tổng số 4.018 người tham dự; 197 lớp tập huấn về công tác ATTP cho hơn 9.500 người; 52 buổi nói chuyện về ATTP với hơn 5.300 người tham gia; tuyên truyền 1.018 băng rôn, khẩu hiệu, 1.267 tranh, áp phích, phát hơn 37 nghìn tờ rơi… tuyên truyền về ATTP; đăng tải hàng trăm tin, bài, ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và của tỉnh. Toàn tỉnh có trên 11.200 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó ngành Y tế quản lý 4.850 cơ sở; ngành Công thương quản lý 2.350 cơ sở; ngành NN và PTNT quản lý hơn 4.000 cơ sở. Các ngành tăng cường giám sát chất lượng hàng hoá, giám sát mối nguy, tăng cường điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm, xây dựng các mô hình điểm về ATTP. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, phát hiện nhiều sai phạm và có biện pháp xử lý kịp thời. Từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã thành lập 697 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra về ATTP là 7.174 cơ sở, trong đó số cơ sở có vi phạm là 1.611 cơ sở (22,5%), 675 cơ sở vi phạm bị xử lý, 243 cơ sở bị cảnh cáo, 432 cơ sở bị phạt tiền, 11 cơ sở phải đóng cửa…
3 tháng cuối năm 2018, Sở Y tế phối hợp các ngành chức năng tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19-7-2016 của UBND tỉnh về tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý về ATTP trên địa bàn tỉnh; thực hiện các nghị định của Chính phủ mới ban hành. Tăng cường giám sát chất lượng hàng hoá trên thị trường; tích cực phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể (doanh nghiệp, trường học), bữa ăn đông người. Xây dựng một số mô hình giám sát ATTP bữa ăn đông người thí điểm tại một số địa phương, triển khai kiểm soát chuỗi thực phẩm cho các bếp ăn tập thể...
Tại hội nghị, Sở Y tế triển khai Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Thông tư 22/2018/TT-BYT ngày 12-9-2018 của Bộ Y tế quy định danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện khai giá; Thông tư 23/2018/TT-BYT ngày 14-9-2018 của Bộ Y tế quy định việc thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế./.
Minh Thuận