Hội thảo Chiến thắng trận đầu của Bộ đội Phòng không - Không quân

08:03, 31/03/2015

Hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 50 năm đánh thắng trận đầu của Bộ đội Không quân, 50 năm đánh thắng trận đầu của Bộ đội Tên lửa Phòng không, sáng qua 30-3, Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức Hội thảo: “Chiến thắng trận đầu của Bộ đội Không quân và Bộ đội Tên lửa phòng không giá trị và hiện thực”. Trung tướng Phương Minh Hòa, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân chủ trì hội thảo.

Các tham luận tại hội thảo đã làm rõ âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ trong chiến tranh phá hoại miền Bắc và khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các lực lượng Không quân, Tên lửa phòng không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng.

Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho rằng, nhờ sự chỉ đạo sáng suốt, nắm chắc được âm mưu và thủ đoạn hoạt động của địch, thì nghệ thuật tác chiến bí mật, bất ngờ, đánh chắc thắng và ý chí của chiến sĩ không quân cũng góp phần to lớn trong chiến thắng lực lượng không quân hiện đại của Mỹ: “Ngày 3-4-1965, biên đội Mic17 gồm 4 phi công gồm:

Phạm Ngọc Lan, Hồ Văn Quỳ, Phan Văn Túc, Trần Minh Phương đã xuất kích bắn rơi 2 máy bay F8U của Mỹ. Ngay hôm sau 4-4, biên đội Mic17 gồm 4 phi công: Trần Hanh, Phạm Giấy, Lê Minh Huân, Trần Nguyên Năm phát huy chiến thắng trận đầu, tiếp tục xuất kích bắn rơi hai máy bay F105 D của không quân Mỹ, góp phần vào chiến công to lớn của quân và dân Thanh Hóa đã bắn rơi 47 máy bay Mỹ, bảo vệ an toàn cầu Hàm Rồng, mục tiêu trọng yếu trên tuyến đường huyết mạch 1A”.

Cùng với những thất bại ngay từ đầu tại chiến trường trên bộ ở miền Nam, các chiến dịch bằng không quân ác liệt của đế quốc Mỹ mở rộng ra miền Bắc vào tháng 2, 3 năm 1965 cũng bị thất bại thảm hại. Hàng trăm máy bay, kể cả những máy bay hiện đại nhất đã bị bắn hạ và nhiều giặc lái Mỹ bị bắt sống.

Trung tướng Phương Minh Hòa nêu rõ, tròn nửa thế kỷ trôi qua nhưng những ý nghĩa chiến thắng trận đầu của Bộ đội Không quân và Tên lửa phòng không vẫn còn mang tính thời sự: “Chiến thắng trận đầu này vẫn còn nguyên giá trị và cần được tiếp tục xem xét, đánh giá một cách thấu đáo, nhằm góp phần tiếp tục xây dựng Bộ đội Không quân, Bộ đội Tên lửa phòng không cùng các lực lượng thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân và lực lượng phòng không ba thứ quân vững mạnh toàn diện, luôn có đủ bản lĩnh, ý chí và sức mạnh để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc vùng trời, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Chiến thắng trận đầu của Không quân nhân dân Việt Nam và Bộ đội Tên lửa phòng không Việt Nam làm nức lòng quân, dân cả nước, cổ vũ ý chí quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược thống nhất đất nước. Chiến thắng vừa là sự kế thừa và phát huy truyền thống nghìn năm đánh giặc giữ nước của cha ông ta, cũng như truyền thống đã ra quân là đánh thắng của QĐND Việt Nam anh hùng./.

Theo vov.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com