Nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát sinh trên đàn gia súc, gia cầm (GSGC) và bảo đảm VSATTP phục vụ tiêu dùng dịp cuối năm, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, góp phần ổn định kinh tế - xã hội của tỉnh, ngày 27-11-2014, UBND tỉnh đã có Công văn số 801 chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho GSGC và bảo đảm an toàn thực phẩm dịp cuối năm 2014.
UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; thủ trưởng các sở, ngành liên quan tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật VSATTP, các biện pháp phòng, chống dịch, cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước để người chăn nuôi tự giác khai báo khi có dịch; hướng dẫn người dân không vứt xác GSGC chết ra môi trường; khi tiếp xúc với GSGC phải có bảo hộ cá nhân; sau khi tiếp xúc với GSGC phải rửa tay bằng xà phòng; không sử dụng tiết canh và sản phẩm GSGC mắc bệnh… UBND các huyện, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở, nhất là lực lượng trưởng thôn, xóm, mạng lưới thú y cơ sở giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi; kiểm tra, rà soát nắm chắc tình hình chăn nuôi, tình hình dịch bệnh GSGC; vận động các tổ chức đoàn thể, người dân cùng tham gia giám sát dịch; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo, không giấu dịch. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động ứng phó, khoanh vùng dập dịch ngay khi có dịch xảy ra, không để dịch lây lan ra diện rộng. Các địa phương tổ chức tiêm phòng bổ sung vắc-xin cho đàn vật nuôi theo quy định, vận động chủ hộ chăn nuôi chủ động mua vắc-xin tiêm phòng kịp thời cho số GSGC mới phát sinh. Tăng cường công tác kiểm dịch tại gốc, tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán GSGC và sản phẩm GSGC trên địa bàn; nhất là kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc. Tổ chức các đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương; thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở buôn bán vận chuyển, giết mổ GSGC. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn; cải tạo chuồng trại đảm bảo thông thoáng khô ráo, tránh mưa rét, gió lùa cho đàn vật nuôi. Con giống nhập vào phải có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y; thường xuyên rắc vôi bột lối đi và xung quanh khu vực chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng 1-2 lần/tuần. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng đàn vật nuôi, bổ sung các loại vitamin, nhất là vitamin C, khoáng chất vào khẩu phần ăn. Thực hiện nuôi nhốt trâu, bò, vịt trong chuồng vào những ngày thời tiết xuống dưới 12 độ C. Tăng cường phối hợp chặt chẽ, thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh với các huyện, tỉnh lân cận để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh GSGC hiệu quả. Các sở, ngành, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh GSGC tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc đơn vị được phân công phụ trách và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công và các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho GSGC./.
Đức Toàn