Trước tình trạng một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm trên địa bàn tỉnh chưa tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP), có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng, ngày 28-10-2014, UBND tỉnh có Công văn số 310/UBND-VP7 chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường quản lý việc sử dụng chất phụ gia thực phẩm, chất điều hoà tăng trưởng.
UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở NN và PTNT, Báo Nam Định, Đài PT-TH tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao kiến thức về các nguy cơ với sức khoẻ con người nếu sản xuất, kinh doanh và sử dụng các chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, chất điều hoà tăng trưởng dùng trong rau, củ, quả và trong chăn nuôi không đảm bảo an toàn và không nằm trong danh mục quy định của các cơ quan có thẩm quyền. Nghiêm cấm sử dụng các chất phụ gia, hoá chất không nằm trong danh mục cho phép sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá thời hạn sử dụng, không có nhãn mác hoặc nhãn mác ghi không đúng quy định. Nghiêm túc thực hiện Thông tư số 27/TT-BYT ngày 30-11-2012 của Bộ Y tế về việc quản lý phụ gia thực phẩm và Thông tư số 68/TT-BNNPTNT ngày 3-12-2010 của Bộ NN và PTNT ban hành danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn cho phép về ATVSTP đối với một số sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, sản xuất lưu thông trong nước. Sở Y tế phối hợp với các Sở NN và PTNT, Công thương và các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về việc sử dụng các chất phụ gia, chất điều hoà tăng trưởng trong sản xuất, chế biến thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo các quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực ATTP và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. UBND tỉnh giao Sở NN và PTNT xây dựng kế hoạch giám sát, lấy mẫu rau, củ, quả sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để xét nghiệm các hoá chất bảo quản, hoá chất kích thích tăng trưởng, kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng. UBND các huyện, thành phố phối hợp với các ngành chức năng thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng các chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, chất điều hoà tăng trưởng dùng trong rau, củ, quả… góp phần làm tốt công tác bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân./.
Đức Thiện