Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo đảm ATTP năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014

08:01, 03/01/2014

Sáng 2-1-2014, Chính phủ tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác đảm bảo ATTP năm 2013, triển khai kế hoạch năm 2014. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Đức Long, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện các ngành liên quan.

Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2013 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 tại trụ sở Chính phủ.  Ảnh: ĐT
Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2013 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 tại trụ sở Chính phủ. Ảnh: ĐT

Năm 2013, công tác xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành Luật ATTP tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác truyền thông được tăng cường, duy trì thường xuyên, kiến thức về ATTP của người dân tăng hơn so với năm trước. Công tác thanh tra, kiểm tra có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế với các ban, ngành liên quan mang lại hiệu quả tích cực, góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tỷ lệ cơ sở vi phạm về ATTP giảm từ 21,2% (năm 2012) xuống còn 20,1%, số mẫu được kiểm nghiệm đạt yêu cầu tăng từ 82,3% (năm 2012) lên 88,8% (năm 2013). Nhiều vi phạm về ATTP được phát hiện kịp thời, xử lý kiên quyết, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tình trạng kinh doanh, vận chuyển nhập khẩu trái phép sản phẩm gia cầm cơ bản đã được ngăn chặn, đẩy lùi. Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) vẫn trong tầm kiểm soát; số vụ, số người mắc, chết do NĐTP đều giảm so với năm 2012. Tuy nhiên, việc quy hoạch hệ thống giết mổ tập trung và kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y chưa được cải thiện; tình hình quảng cáo thực phẩm đã có chuyển biến song vẫn còn nhiều vi phạm; tình hình vi phạm về kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV còn diễn biến phức tạp, nhiều loại thuốc ngoài danh mục vẫn lưu hành; việc xử lý các vi phạm chưa kiên quyết, tại tuyến xã hầu hết không xử phạt mà chủ yếu mới nhắc nhở; kinh phí Chương trình mục tiêu bị cắt giảm 11,5% so với năm 2012; việc bảo quản các loại thực phẩm có khả năng phân hủy nhanh trong thời gian bắt giữ chờ kết quả phân tích kiểm tra rất khó khăn do điều kiện kho bãi, phương tiện vận chuyển, thiết bị bảo quản còn hạn chế.

Năm 2014 tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 và trong mùa lễ hội đầu xuân, các sự kiện lớn diễn ra trong năm 2014; tiếp tục hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật ATTP và Nghị định số 38/2012/NĐ-CP; củng cố, hoàn thiện hệ thống Chi cục ATVSTP, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP tại các tỉnh, thành phố; tiếp tục phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép; phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức về đảm bảo ATTP cho các nhóm đối tượng; triển khai giám sát ATTP nông sản, thủy sản; duy trì các giải pháp để kiểm soát NĐTP, đặc biệt tại các bếp ăn tập thể…

Ở tỉnh ta, năm 2013, công tác ATTP được triển khai đồng bộ trên các mặt hoạt động, chú trọng việc hoàn thành các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ quản lý theo kế hoạch đề ra. Hệ thống tổ chức quản lý Nhà nước về ATTP được cải thiện rõ rệt cả về số lượng và chất lượng, góp phần kiểm soát hiệu quả quá trình sản xuất, lưu thông và đảm bảo ATTP trong khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Hệ thống kiểm nghiệm cũng dần đáp ứng yêu cầu chuyên môn, kỹ thuật phục vụ công tác quản lý Nhà nước, tỷ lệ mắc bệnh do NĐTP giảm. Trong năm 2013 không xảy ra NĐTP ở bếp ăn trường học, xảy ra 1 vụ NĐTP tập thể tại bếp ăn doanh nghiệp, không có tử vong. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, phát hiện nhiều sai phạm và xử lý kịp thời. Tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra về ATTP trên địa bàn toàn tỉnh là 9.891 cơ sở, trong đó 1.703 cơ sở vi phạm, 217 cơ sở bị xử lý, 132 cơ sở bị cảnh cáo, 3 cơ sở bị đóng cửa. Chủ động giám sát định kỳ mối nguy ô nhiễm thực phẩm, đã tiến hành giám sát các mẫu thực phẩm có nguy cơ cao để phòng ngừa NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: các ngành Y tế, NN và PTNT, Công thương cần chỉ đạo thực hiện nghiêm Kế hoạch đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán 2014. Các ngành thành viên BCĐ liên ngành VSATTP từ Trung ương đến địa phương tăng cường phối hợp thực hiện, trước mắt tiếp tục hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật ATTP và Nghị định số 38/2012/NĐ-CP; thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ và Tháng hành động quốc gia về ATTP năm 2014; cùng với xử lý, kết hợp tuyên truyền giáo dục, vận động các đối tượng thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo đảm ATTP cho các nhóm đối tượng; trước mắt huy động nguồn nhân lực tại chỗ của địa phương để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP./.

Thu Trang



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com