Ngày 20-12-2011, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN và PTNT) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả mô hình nuôi tôm bền vững đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng quy phạm nuôi tốt và quy tắc nuôi có trách nhiệm cho các cơ sở nuôi tôm trên địa bàn huyện Giao Thủy.
Mô hình nuôi tôm bền vững đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, áp dụng quy phạm nuôi tốt (GAP) và quy tắc nuôi có trách nhiệm xã hội (CoC) được thực hiện tại HTX nuôi trồng thủy sản Giao Phong, xã Giao Phong (Giao Thủy) trên diện tích 26,5ha. Tham gia mô hình, 14 hộ dân đã được cán bộ kỹ thuật của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản hướng dẫn áp dụng 9 nội dung của quy trình nuôi tốt vào thực tế sản xuất như: lựa chọn địa điểm, thiết kế trang trại, chuẩn bị ao nuôi, quản lý thức ăn, thuốc, hóa chất, quản lý sức khỏe tôm nuôi, vệ sinh trang trại và thu hoạch, bảo quản sản phẩm, ghi nhật ký sản xuất và các quy tắc trách nhiệm gồm: thủ tục pháp lý về sử dụng đất và nước, quản lý ao đầm, xử lý nước thải, trách nhiệm xã hội và sự tham gia quản lý của cộng đồng. Sau 6 tháng nuôi tôm theo mô hình, năng suất nuôi bình quân đạt 10 tấn/ha. Sản phẩm tôm nuôi đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu dịch bệnh và tác động xấu đến môi trường. Ngoài hiệu quả kinh tế, các hộ dân tham gia mô hình còn được trang bị kiến thức về nhận diện mối nguy hại gây mất an toàn đối với tôm nuôi và môi trường xung quanh qua từng công đoạn, đồng thời có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn các mối nguy hại không để lây lan ra diện rộng. 14 hộ tham gia mô hình đã được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn GAP/CoC./.
Nguyễn Hương