Thủ tướng yêu cầu lập đoàn thanh tra về quản lý và cung ứng điện của EVN

15:53, 08/06/2023

Thủ tướng giao Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của EVN từ ngày 1/1/2021 đến 1/6/2023.

Yêu cầu này Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ trong công điện vừa ban hành về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tuyệt đối không để thiếu điện
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tuyệt đối không để thiếu điện.

Tuyệt đối không để thiếu điện

Công điện của Thủ tướng nêu rõ tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều nơi đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu mưa ở các tỉnh phía Bắc khiến nước về các hồ thủy điện rất thấp, gây ảnh hưởng rất lớn đến cung ứng điện trong mùa khô năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo bằng nhiều hình thức từ sớm, từ xa về việc bảo đảm cung ứng điện, trong đó yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra thiếu điện.

Dù các cơ quan có nỗ lực thực hiện một số giải pháp cấp bách, song theo người đứng đầu Chính phủ, đến nay đã xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian tới, đặc biệt là ở miền Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vì thế ban hành công điện và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị.

Trong đó, Thủ tướng giao Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ ngày 1/1/2021 đến 1/6/2023.

Với Bộ Công Thương, Thủ tướng chỉ đạo rà soát, đánh giá kỹ về tình hình cung ứng điện hiện nay, nhất là các yếu tố phát sinh ảnh hưởng đến việc bảo đảm cung ứng điện để xây dựng kịch bản ứng phó. Việc này phải thực hiện trước 10/6.

Bộ Công Thương cũng cần khẩn trương hoàn thiện Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường tiết kiệm điện trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, trong đó tập trung giải pháp thiết thực, hiệu quả trong giai đoạn khó khăn về cung ứng điện. Chỉ thị này phải trình Thủ tướng ký ban hành trước 8/6.

Ngoài ra, cơ quan này được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện Chỉ thị của Thủ tướng về đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới, báo cáo Thủ tướng trước 15/6.

Công suất tiêu thụ điện toàn quốc đã lên tới hơn 43.300 MW khi mới bước vào mùa nắng nóng.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc đã lên tới hơn 43.300 MW khi mới bước vào mùa nắng nóng.

Đàm phán giá điện với các dự án điện gió, điện mặt trời

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương cần nghiên cứu, hướng dẫn xử lý dứt điểm theo thẩm quyền đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hết hạn. Bên cạnh đó, khẩn trương hướng dẫn về công tác đàm phán giá điện trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" đối với các dự án điện gió, điện mặt trời, hoàn thành trong tháng 6.

Với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tập trung huy động hiệu quả mọi nguồn lực, nỗ lực cao nhất trong thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.

Đơn vị này được giao chủ động xây dựng các kịch bản linh hoạt ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện; khẩn trương chỉ đạo và trực tiếp tháo gỡ khắc phục sự cố các nhà máy điện, nhất là các nhà máy điện tại miền Bắc để đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản, Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam cung cấp đủ than, khí cho các nhà máy điện theo đề nghị của EVN; phối hợp chặt chẽ với EVN trong thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ nhắc đơn vị khẩn trương chỉ đạo khắc phục ngay sự cố các nhà máy điện thuộc thẩm quyền, sớm đưa vào vận hành trong tháng 6./.

Theo Dân TríBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com