Ngày bận rộn ở Brussels của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

07:09, 10/09/2021

Thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ mang trong mình bạt ngàn tuyến phố cổ kính hàng trăm năm tuổi với các tòa nhà đồ sộ với kiến trúc hiện đại là các trụ sở quan trọng của các tổ chức quốc tế. Thủ đô nước bạn được mệnh danh “Thủ đô của châu Âu” bởi một điều dễ hiểu là các cơ quan đầu não của châu Âu, trong đó có Hội đồng châu Âu (EC), Nghị viện châu Âu (EP) và các cơ quan rất quan trọng tọa lạc ngay trung tâm thành phố, cách không xa lắm mấy tuyến đại lộ nổi tiếng Louise, Toison D’or, de la Loi...

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quân sự Melsbroek, thủ đô Brussels. (Ảnh: TTXVN)
Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quân sự Melsbroek, thủ đô Brussels. (Ảnh: TTXVN)

Trong sáng nắng vàng thu, tại sân bay quân sự Melsbroek, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ Andries Gryffoy và các nghị sĩ Bỉ ra tận chân cầu thang chuyên cơ đón Chủ tịch Quốc hội (QH) và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, lúc 9 giờ 15 phút sáng (giờ địa phương). 11 giờ Chủ tịch QH và Đoàn bắt đầu ngay cuộc làm việc đầu tiên với Chủ tịch EC Charles Michel, đầu giờ chiều tiến hành cuộc hội đàm với nhiều nội dung quan trọng với Chủ tịch EP David Sassoli. 

Tại các cuộc hội kiến, hội đàm ngay trong khuôn viên trụ sở EC, EP trong bầu không khí chân thành, cởi mở và tinh thần xây dựng chung quanh nhiều vấn đề hợp tác đa phương, song phương. Sau đó, Đoàn làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế ( INTA ), nghe báo cáo viên đặc biệt về nội dung quan hệ với Việt Nam; làm việc với các nhóm nghị sĩ hữu nghị EU - ASEAN và với Việt Nam; tiếp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế quốc tế lớn... 

Trong chuyến công tác châu Âu đầu tiên trong nhiệm kỳ mới Chủ tịch QH được bạn đón tiếp trọng thị và chu đáo. Trong chuyến thăm, Chủ tịch QH bày tỏ mong muốn cùng EU thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU nói chung và giữa QH Việt Nam với EP nói riêng, thực hiện hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
 
Thông điệp lớn của Chủ tịch QH và Đoàn tại các cuộc gặp quan trọng với giới lãnh đạo EC, EP cùng trao đổi, thảo luận thẳng thắn, đánh giá đúng tình hình thực chất, để quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương có ý nghĩa chiến lược lên tầm cao mới. Chúng ta ủng hộ và mong muốn EU có vai trò lớn hơn nữa đối với hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN. 

Trong tiến trình chủ động và tích cực hợp tác đã và đang được thúc đẩy mạnh mẽ đó, Việt Nam sẵn sàng là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với EU và EP tại các cơ chế hợp tác đa phương. Hơn nữa, sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa EU và ASEAN, các cơ chế hợp tác khác tại châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN. Các nhà lãnh đạo EC, EP khẳng định có tiếng nói mạnh mẽ trong chủ đề hợp tác Tiểu vùng Mê Công, vấn đề an ninh nguồn nước tác động đời sống, an ninh của người dân nhiều quốc gia, vì mục tiêu phấn đấu cho hòa bình, ổn định và phát triển đồng đều, cân bằng với mỗi nước trong khu vực. 

Nhiều lần tại các cuộc làm việc, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh tầm quan trọng tiếp tục thúc đẩy EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU. Sự ví von, so sánh của Chủ tịch QH nước ta: “EVFTA và EVIPA như là hai cánh của một con chim. 

Nếu chỉ có EVFTA mà không có EVIPA thì quyền lợi của các nhà đầu tư Việt Nam cũng như của châu Âu sẽ không được bảo đảm - con chim không thể bay xa được”. Cũng theo Chủ tịch QH, khi hoàn tất phê chuẩn các hiệp định này, các bên mới có thể tạo ra được “một cao tốc, đại lộ kinh tế” hai chiều để kết nối châu Âu với Việt Nam. Như một lẽ tự nhiên, nếu bên nào chậm chân thì mất cơ hội hợp tác, và điều đó có thể nhìn thấy được khi nhiều quốc gia đang tìm kiếm, nắm bắt các cơ hội hợp tác nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch. 

Gặp gỡ các nhà lãnh đạo bạn trong thời điểm cuộc sống người dân trở lại bình thường, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ chúc mừng Vương quốc Bỉ cơ bản kiểm soát dịch Covid-19, nhất là thành công trong tiêm chủng mở rộng. Theo số liệu chính thức, tính đến hết tháng 7/2021, khoảng 66,9% dân số Bỉ được tiêm liều vaccine đầu tiên và 45,9% đã tiêm đủ liều. Điều ấn tượng nữa giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tiêm chủng của EU là chính sách kiến tạo môi trường phát triển và cung ứng vaccine, với hai nhà máy sản xuất công đoạn cuối của Pfizer và Johnson & Johnson (được đặt tại thị trấn Puurs, tỉnh Antwerp). 

Bỉ cũng là nước đang sở hữu công nghệ vận chuyển và bảo quản lạnh, trong đó có sản phẩm vaccine hàng đầu thế giới. Chủ tịch QH đề nghị Bỉ giúp Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, cung cấp thuốc điều trị, trang thiết bị, vật tư y tế và hợp tác sản xuất vaccine... 

Bận rộn với lịch trình dày đặc, những ngày qua từ Trưởng đoàn đến mỗi thành viên trong Đoàn thông qua nhiều kênh, nhiều lĩnh vực khác nhau đều vào cuộc khẩn trương, thực hiện đạt kết quả cao nhất nhiệm vụ “ngoại giao vaccine”. Qua đó kêu gọi, vận động các nguồn lực, sự ủng hộ của các nước, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, cộng đồng bà con chung tay ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam. 

Nguồn vaccine, bộ kit thử Covid-19, nhiều loại trang thiết bị y tế hiện đại có giá trị sẽ theo chuyên cơ của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam về Hà Nội kịp thời “tiếp lửa” cho công tác phòng, chống dịch cũng như phục vụ người dân những ngày tới.

Theo nhandan.com.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com