Ngọt ngào bánh kem
Cập nhật lúc08:36, Thứ Sáu, 27/03/2020 (GMT+7)

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống người dân được cải thiện thì nhu cầu về tinh thần cũng được nâng lên. Bên cạnh những mâm cỗ gia đình thì một chiếc bánh kem ghi lại ngày kỷ niệm như ngày sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới... đã thành “gia vị” không thể thiếu. Vì thế, ngày càng có nhiều tiệm bánh kem, bánh ngọt ra đời, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.

Tiệm bánh ngọt, đồ uống August, đường Mạc Thị Bưởi (thành phố Nam Định) thu hút đông đảo khách hàng.
Tiệm bánh ngọt, đồ uống August, đường Mạc Thị Bưởi (thành phố Nam Định) thu hút đông đảo khách hàng.

Trên địa bàn thành phố Nam Định hiện có hàng chục tiệm bánh kem, bánh ngọt đã có thương hiệu và thu hút được lượng khách hàng lớn như: Tiệm bánh Hoàng Thông (đường Hàng Tiện), tiệm bánh Thanh Toan, tiệm bánh Sunny (đường Lê Hồng Phong), tiệm bánh KuDo (đường Hàn Thuyên)... Tùy theo yêu cầu của khách hàng, những chiếc bánh sẽ được người thợ làm bánh trang trí phù hợp với nhiều hình dáng, mẫu mã khác nhau, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng cho những bữa tiệc sang trọng như lễ cưới, lễ hỏi… hay những bữa tiệc nhỏ như sinh nhật, đầy tháng, thôi nôi… Ngoài ra, bánh sẽ được phối hợp thêm nhiều chi tiết nhỏ như chạy viền, chạy chỉ, kẻ chữ, phối màu tạo nên một chiếc bánh kem hài hòa và đẹp mắt. Chẳng hạn tiệc sinh nhật có những khách hàng yêu cầu tạo hình ảnh trong 12 con giáp theo tuổi của mình; còn lễ mừng thọ thì có thể hình ảnh những cụ ông, cụ bà đầu tóc bạc phơ cùng nhau chúc thọ hoặc hình ảnh những quả đào tiên rất bắt mắt; nếu là lễ cưới hỏi thì tạo hình phù dâu, phù rể xinh xắn… Với trí tưởng tượng phong phú, những người thợ làm bánh đã tạo nên những hình ảnh bắt mắt, hấp dẫn khách hàng đủ mọi lứa tuổi. Ngày nay, với sự phát triển của các trang mạng xã hội, có những bạn trẻ còn bán bánh kem, bánh ngọt online đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chị Trần Thị Ngọc Mai, đường Mạc Thị Bưởi (thành phố Nam Định) sinh năm 1993 bán bánh ngọt, bánh kem online đã được 4 năm. Để làm được những chiếc bánh với nhiều hình dáng khác nhau, chị đã đầu tư hơn 200 triệu đồng để mua máy đánh kem, lò nướng bánh... Các sản phẩm bánh kem của chị Mai có mức giá dao động từ 400 nghìn đến 4 triệu đồng/chiếc, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Với chị, để làm ra chiếc bánh kem ngon cũng như việc trở thành một đầu bếp bánh giỏi, người làm bánh không chỉ cần biết làm những loại bánh theo công thức chuẩn đã có mà còn cần sáng tạo và linh hoạt để tạo nên những món bánh ấn tượng, mới lạ mang sắc thái riêng. Chị Mai chia sẻ: “Để tạo được ấn tượng đặc biệt với khách hàng, tôi đã tạo ra các sản phẩm mang những nét đặc trưng riêng, không chỉ về phong cách trang trí bánh mà còn là sự khác biệt về hương liệu, bột làm bánh, chất kem... Các nguyên liệu làm bánh của tôi hoàn toàn là các nguyên liệu đảm bảo rõ nguồn gốc, chất lượng; khách ăn bánh kem không hề bị ngán như nhiều loại bánh khác trên thị trường. Chính vì vậy, có những khách hàng sẵn sàng chi số tiền vài triệu đồng để mua 1 chiếc bánh nhân những dịp đặc biệt như ngày sinh nhật, khai trương cửa hàng”... Với sự đầu tư kỹ lưỡng, cẩn thận như thế, trung bình mỗi ngày chị nhận đơn từ 8 đến 10 chiếc bánh kem. Chị đang ấp ủ dự định mở một cửa hàng bánh ngọt của mình trong thời gian tới. Chị Trần Thị Thu Huyền, chủ cửa hàng bánh Sunny, đường Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định) cũng đã mở cửa hàng bán bánh kem, bánh ngọt được hơn 4 năm. Cửa hàng hiện đã có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do các cơ quan có thẩm quyền cấp. Chị cho biết: “Nghề làm bánh thực sự không dễ nhưng cũng không phải là quá khó. Thế nhưng nếu không thật sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và đam mê thì chắc chắn sẽ không thể tồn tại được với nghề”. Chị Huyền bắt đầu công việc từ lúc 6 rưỡi, 7 giờ sáng và làm việc liên tục tới 4-5 giờ chiều mới cho ra được mẻ bánh mới. Danh sách các loại bánh cũng thường xuyên được thay đổi, cập nhật để khách hàng không bị nhàm chán. Do đó, lượng khách của cửa hàng luôn được duy trì đều đặn. Mỗi ngày cửa hàng Sunny bán được khoảng 80 chiếc bánh ngọt. Ngoài ra, chị Huyền vẫn nhận đơn đặt bánh kem cho dịp sinh nhật, mừng thọ hay các ngày kỷ niệm cho khách có nhu cầu. Bên cạnh các cửa hàng bán bánh kem, bánh ngọt thì các cửa hàng kết hợp cà phê, các loại đồ uống với bánh ngọt cũng phát triển khá nhiều, trở thành xu hướng kinh doanh có tiềm năng mới. Không rộng rãi với nhiều tầng, tiệm đồ uống, bánh ngọt August nằm trên đường Mạc Thị Bưởi của chị Nguyễn Quỳnh Ngọc ngay từ những ngày đầu khai trương đã thu hút lượng lớn khách hàng bởi chất lượng thức ăn, đồ uống và sự thân thiện, vui vẻ của cô chủ quán. Ngoài các loại thức uống như trà sữa, cà phê..., tiệm August còn có nhiều loại bánh đa dạng như bánh xoài, tiramisu, bông lan trứng muối... Chị Ngọc chia sẻ: Từ những ngày còn học THPT, chị đã đam mê với nghề làm bánh kem, bánh ngọt. Chị tự tìm tòi học cách làm trên mạng và bắt đầu làm bánh bằng lò nướng gia đình. Bắt đầu với những loại bánh đơn giản, chị làm để tặng người thân ăn thử. Dần dần, một vài nguời biết đến và đặt bánh. Sau đó, chị Ngọc bắt đầu đi học thêm các lớp dạy làm bánh chuyên nghiệp để nâng cao chuyên môn. Từ những loại bánh đơn giản, chị đã mở rộng ra nhiều loại bánh khác nhau. Năm 2019, chị Ngọc bắt đầu mở cửa hàng với số vốn khoảng 300 triệu đồng. Chị luôn cố gắng học hỏi thêm nhiều công thức làm các loại bánh khác nhau, đồng thời đổi mới mẫu mã để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Những chiếc bánh ngọt, bánh kem luôn được khách hàng ưa chuộng bởi khách hàng có thể lựa chọn mẫu mã hợp ý, người làm nghề lại được thỏa sức sáng tạo theo ý tưởng của riêng mình. Vì vậy nghề làm bánh ngày càng có sức hút với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ./.

Bài và ảnh: Thanh Hoa

,
,
.
,
,
,
,