Phát triển vật liệu đàn hồi có thể phóng lên không trung như loài châu chấu
07:52, 02/02/2023

Các kỹ sư tại Đại học Colorado Boulder (CU Boulder) đã phát triển một loại vật liệu đầu tiên biến dạng và sau đó bắn vào không khí khi được nung nóng. Các nhà nghiên cứu cho biết vật liệu này có thể được sử dụng để giúp robot mềm nhảy hoặc nâng vật thể.

Nuôi sinh khối tảo biển -  Giải pháp phát triển nghề nuôi ngao bền vững
08:16, 01/02/2023

Để phát triển nghề nuôi ngao bền vững, Sở Khoa học và Công nghệ (KH và CN) đã phối hợp với Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam) thực hiện Đề tài KH và CN cấp tỉnh “Nghiên cứu tuyển chọn, lưu giữ và nhân nuôi sinh khối một số loài tảo biển giàu dinh dưỡng làm thức ăn nuôi ngao giống trên địa bàn tỉnh Nam Định”. 

Hệ thống nhìn xuyên tường bằng thiết bị Wi-Fi
07:50, 31/01/2023

Công nghệ nhìn xuyên qua tường (Through-wall imaging technology) cho phép người dùng nhìn thấy qua các vật cản, với sự sử dụng các tín hiệu Wi-Fi. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon đã phát triển công nghệ này dựa trên bộ định tuyến Wi-Fi, cho phép người dùng nhìn thấy qua nhiều loại tường khác nhau. Công nghệ này có thể được sử dụng trong các ứng dụng khẩn cấp.

Thiết bị "điều khiển bằng suy nghĩ" mới đọc hoạt động của não từ… cổ
08:17, 26/01/2023

Một thử nghiệm nhỏ cho thấy, sau khi được nuôi dưỡng qua tĩnh mạch cổ, một thiết bị "điều khiển bằng suy nghĩ" nhỏ xíu có thể ghi lại hoạt động của não từ một mạch máu gần đó, do đó bác sĩ không cần phải mổ hộp sọ.

Công nghệ mới giúp nuôi trồng tế bào thực vật để in 3D các loại gỗ
06:13, 24/01/2023

Nhóm nhà khoa học từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát minh một công nghệ nuôi trồng tế bào thực vật trong phòng thí nghiệm, sau đó sử dụng in 3D để tạo ra các loại gỗ khác nhau theo yêu cầu. Ngừng chặt cây! Khẩu hiệu này sẽ vẫn là một khẩu hiệu mãi mãi? Chúng ta đã phá hủy cây cối như thể cây lớn lên trong một ngày và như thể số lượng không giới hạn.

Báo Nam Định số 5442 (Thứ 6, ngày 3-2-2023)

BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com