Mỹ - Triều tất bật trong tuần cuối cùng trước Hội nghị Thượng đỉnh
Cập nhật lúc08:30, Thứ Tư, 06/06/2018 (GMT+7)

Chính phủ Mỹ lần đầu tiên chính thức xác định thời điểm và lịch trình của Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều sắp tới.

Theo đó, cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Dâng-un dự kiến bắt đầu diễn ra vào 9h sáng 12-6 (theo giờ Xinh-ga-po).

Hiện chưa rõ Hội nghị Thượng đỉnh đang được quốc tế đặt rất nhiều kỳ vọng này có mang lại kết quả đột phá thực sự hay không, nhưng dẫu sao đây vẫn được xem là nền tảng quan trọng hướng tới xây dựng các cuộc đối thoại mang tính xây dựng vì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. 

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Dâng-un. Ảnh: Roi-tơ
Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Dâng-un.
Ảnh: Roi-tơ

Mỹ và Triều Tiên đang gấp rút bước vào tuần chuẩn bị cuối cùng cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử sắp tới giữa lãnh đạo hai nước, người phát ngôn Nhà Trắng Sa-ra San-đét sáng 5-6 thông báo công tác chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp quan trọng này đang được đội tiền trạm hoàn tất tại Xinh-ga-po.

Phát biểu trước báo giới, bà San-đét nhấn mạnh: “Chúng tôi cảm thấy mọi thứ vẫn diễn ra suôn sẻ và có tiến triển thực sự. Hiện chúng tôi vẫn đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ  Triều sắp tới. Tôi có thể tiết lộ với các bạn về lịch trình dự kiến, cuộc họp sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng theo giờ Xinh-ga-po ngày 12-6”.

Người phát ngôn Nhà Trắng lưu ý thêm rằng, đội tiền trạm gồm các chuyên viên quân sự, an ninh, kỹ thuật và y tế đã được cử tới khảo sát tại Xinh-ga-po, đang hoàn tất những khâu cuối cùng và sẽ ở lại đây đến khi hội nghị chính thức bắt đầu.

Cũng theo vị quan chức này, đội cố vấn an ninh quốc gia sẽ giúp Tổng thống Đô-nan Trăm cập nhật các thông tin liên quan tới cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều sắp tới nói riêng, cũng như những diễn biến liên quan tới Bán đảo Triều Tiên nói chung.

Đảo quốc sư tử được cân nhắc kỹ cưỡng chủ yếu dựa trên khía cạnh ngoại giao và an ninh, khi được chọn làm nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Dâng-un.

Thủ tướng Xinh-ga-po Lý Hiển Long - lãnh đạo quốc gia đăng cai tổ chức cuộc gặp đang là tâm điểm chú ý của cả thế giới này, lý giải rằng, một phần lý do chọn Xinh-ga-po là nước chủ nhà cũng bởi quốc đảo này có mối quan hệ thân thiện với cả Mỹ và Triều Tiên.

Chính vì vậy, Xinh-ga-po được tin tưởng có thể đảm nhiệm tốt việc tổ chức sự kiện quan trọng này. Dù nhận định rằng, không dễ để có những tiến triển đột phá bất ngờ, nhưng Thủ tướng Xinh-ga-po vẫn tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng vào “bước đi đầu tiên để hai bên nối lại đối thoại” này.

Không chỉ có Mỹ hay Triều Tiên sốt sắng chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh tại Xinh-ga-po, mà các bên quan tâm tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên như Nga, Hàn Quốc cũng đang tích cực thúc đẩy việc xúc tiến cuộc gặp lịch sử này.

Khẳng định Nga đang “đặt rất nhiều hy vọng vào cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Dâng-un, Tổng thống Nga Pu-chin cũng vừa một lần nữa nhấn mạnh rằng, cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên chỉ nên được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao.

Ngay sau khi Nhà Trắng thông báo thời gian cụ thể về việc xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ và Triều, Chính phủ Hàn Quốc ra tuyên bố hoan nghênh cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Dâng-un, đồng thời bày tỏ hy vọng sự kiện lịch sử này diễn ra thành công, tốt đẹp, đem lại những kết quả tích cực cho Bán đảo Triều Tiên.

Đến thời điểm này, chưa thể dám chắc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra có mang lại kết quả thành công như các bên kỳ vọng, nhưng dẫu sao việc các bên lựa chọn đối thoại và giải quyết xung đột bằng con đường ngoại giao vẫn được xem là những động thái rất đáng được hoan nghênh. Bởi lẽ đây cũng chính là nền tảng cơ bản để hướng tới chấm dứt lịch sử chiến tranh và đối đầu, ưu tiên cho hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên./.

Theo VOV

,
,
.
,
,
,
,