Palestine thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Ðông
Cập nhật lúc09:19, Thứ Năm, 08/03/2018 (GMT+7)

Theo Reuters, tin nước ngoài và TTXVN, đại diện ngoại giao của Chính quyền Palestine tại Anh, ông Manuel Hassassian cho biết, Palestine sẽ tìm kiếm cách tiếp cận mới cho tiến trình hòa bình Trung Ðông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thảo luận về vấn đề Jerusalem. (Ảnh: New York Times)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thảo luận về vấn đề Jerusalem. (Ảnh: New York Times)

Theo đó, Palestine sẽ thúc đẩy hệ thống pháp lý quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan Jerusalem khi Mỹ đã tự đánh mất vị thế là nhà môi giới hòa bình trong cuộc xung đột giữa Palestine và Israel. Ông Hassassian nhấn mạnh, khu vực Trung Ðông sẽ khó có hòa bình nếu cuộc xung đột giữa Israel và Palestine không được giải quyết.

* Liên đoàn A-rập (AL) đã lên án kế hoạch của Guatemala chuyển Ðại sứ quán của nước này tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem; đồng thời, yêu cầu Chính phủ Guatemala rút lại quyết định vốn bị cộng đồng quốc tế phản đối của mình. Ðộng thái này của AL được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Guatemala Jimmy Morales trong chuyến thăm Mỹ thông báo sẽ chuyển Ðại sứ quán Guatemala tại Israel đến Jerusalem vào tháng 5 tới.

* Tổng thống Mỹ Trump cho biết, ông có thể tham dự lễ khai trương Ðại sứ quán Mỹ tại Jerusalem. Trước đó, Tổng thống Trump đã đón tiếp Thủ tướng Israel Netanyahu tại Nhà trắng và đánh giá mối quan hệ Mỹ - Israel đang tốt đẹp hơn bao giờ hết. Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh, việc Mỹ quyết định chuyển Ðại sứ quán Mỹ đến Jerusalem là một quyết định lịch sử.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,