tin vắn quốc tế
Nhật Bản: Thiếu hụt lao động
Cập nhật lúc08:25, Thứ Sáu, 20/03/2020 (GMT+7)

Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết, nước này đang thiếu khoảng 1.000 thực tập sinh nước ngoài trong ngành nông nghiệp. Nguyên nhân chính là do nhiều thực tập sinh nước ngoài không thể tới Nhật Bản trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều nước.

Tại Nhật Bản, nhiều thực tập sinh nước ngoài tham gia công đoạn thu hoạch rau quả, vì vậy việc thiếu thực tập sinh gây khó khăn cho các nhà sản xuất nông nghiệp. Liên minh các HTX nông nghiệp Nhật Bản dự kiến sẽ tuyển thêm lao động làm việc tại các nông trại nhằm hạn chế tác động tiêu cực của tình trạng thiếu hụt lao động đối với nguồn cung nông sản.

Theo thống kê, tổng số lao động nước ngoài làm việc ở Nhật Bản vào cuối tháng 10-2019 là 1.658.804 người, trong đó lao động Trung Quốc có số thực tập sinh đông nhất (418.327 người), tiếp theo là lao động Việt Nam (401.326 người) và Phi-li-pin (179.685 người). Năm 2019 có 189 nghìn thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài mới tới Nhật Bản làm việc, tăng 26% so năm trước đó.

Nga: Chuẩn bị trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp

Điện Crem-lin thông báo, Tổng thống Nga V.Pu-tin ngày 17-3 đã ký sắc lệnh tổ chức trưng cầu ý dân trên toàn quốc về việc sửa đổi Hiến pháp vào ngày 22-4 tới. Việc sửa đổi Hiến pháp, nếu được thông qua, sẽ cho phép Tổng thống V.Pu-tin có thể tiếp tục tranh cử, bất chấp hạn chế hiện nay trong Hiến pháp.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng cuộc trưng cầu ý dân này có thể bị hoãn do dịch COVID-19. Tại cuộc gặp với người đứng đầu Ủy ban Bầu cử trung ương Nga Ê.Pam-phi-lô-va, Tổng thống V.Pu-tin khẳng định sẽ chỉ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân nếu tình hình dịch tễ học cho phép. Tính đến chiều 18-3, Nga ghi nhận 114 ca nhiễm COVID-19 và chưa có trường hợp chết. Chính quyền liên bang đã áp dụng một loạt biện pháp kinh tế và xã hội để ngăn chặn dịch lây lan./.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,