tin vắn quốc tế
Ukraine hy vọng đàm phán Normandy mở ra đối thoại
Cập nhật lúc08:10, Thứ Tư, 04/12/2019 (GMT+7)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2-12 bày tỏ hy vọng rằng đàm phán 4 bên Normandy sắp tới giữa Nga, Pháp, Đức và Ukraine sẽ mở ra đối thoại nhằm giúp chấm dứt cuộc xung đột hiện nay tại miền Đông Ukraine.

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu với báo giới tại thủ đô Kiev. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu với báo giới tại thủ đô Kiev. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông điệp bằng video được đăng trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Zelensky nêu rõ: “Cuộc gặp này đã là một chiến thắng đối với chúng tôi do đây là một cơ hội để gặp cả 4 nhà lãnh đạo, một cơ hội đã tới sau 3 năm lặng im... Đây là cơ hội để bắt đầu một cuộc đối thoại... Chúng tôi muốn chấm dứt xung đột”. 

Ông Zelensky cũng cho biết, trong cuộc đàm phán, Kiev ưu tiên thảo luận một khung thời gian để trao trả vùng Donbas ở miền Đông Ukraine cho Kiev kiểm soát. 

Hội nghị thượng đỉnh 4 bên Normandy sắp tới dự kiến diễn ra vào ngày 9-12 tại Pháp.

Mỹ xem xét nâng thuế đối với các sản phẩm EU

Chính phủ Mỹ ngày 2-12 tuyên bố sẽ xem xét khả năng nâng thuế đối với các sản phẩm của Liên minh châu Âu (EU) và áp thuế đối với nhiều mặt hàng khác với lý do không có tiến triển trong giải quyết bất đồng liên quan tới trợ giá cho công ty sản xuất máy bay.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho biết, quyết định ngày 2-12 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khẳng định được lập trường của Mỹ rằng việc EU trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Airbus tiếp tục gây tổn hại cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Mỹ.

Trước đó cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết WTO tuyên bố EU đã không rút mọi biện pháp trợ giá cho nhà sản xuất máy bay Airbus. Quyết định này được cho là sẽ cho phép Mỹ tiếp tục áp thuế với hàng hóa EU như một biện pháp giải quyết tranh chấp song phương liên quan tới các cáo buộc trợ giá trái phép cho các hãng sản xuất máy bay là đối thủ của nhau - Airbus và Boeing.

Theo các nguồn tin, WTO chỉ ra dòng máy bay Airbus A350 vẫn nhận được trợ giá liên quan tới các khoản nợ chính phủ trước đó. Tuy nhiên, báo cáo cũng có sự điều chỉnh tổng giá trị thiệt hại mà đối thủ của Airbus là hãng Boeing (Mỹ) phải gánh chịu khi mẫu Airbus A380 được trợ giá. Việc điều chỉnh này sẽ giúp hạ mức trần 7,5 tỷ USD thuế mà WTO đã cho phép Mỹ áp với hàng hóa EU.

Tranh chấp giữa Mỹ và EU liên quan tới các cáo buộc trợ giá hàng tỷ USD cho các nhà sản xuất máy bay hàng đầu của hai bên là Airbus và Boeing đã kéo dài 15 năm qua. Hồi tháng 10 vừa qua, sau khi WTO đưa ra phán quyết có lợi cho Mỹ, Washington đã áp thuế với các mặt hàng của EU bao gồm hầu hết các máy bay của Airbus, các sản phẩm như phô mai, dầu ôliu, rượu whisky. WTO chấp nhận mức trần 7,5 tỷ USD thiệt hại dựa trên mức thiệt hại kinh tế mà Boeing phải chịu khi EU trợ giá cho Airbus, chủ yếu từ các khoản vay chính phủ cho A380 và A350.

Nga dự định hình thành “cánh đồng radar”

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2-12 cho biết sẽ hình thành cánh đồng radar để bảo vệ biên giới quốc gia này. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, cánh đồng radar này đảm nhận nhiệm vụ phát hiện những vụ phóng tên lửa và máy bay lạ trong khu vực.

Hãng Sputnik (Nga) cho biết cánh đồng radar này bao gồm hệ thống Container có thể bắt tín hiệu từ tầng điện li trên khí quyển, phát hiện chiến đấu cơ tàng hình từ khoảng cách 3.000km và theo dấu 1.000 vật thể khác nhau, phân biệt mục tiêu ngay cả khi có âm thanh gây nhiễu. Hệ thống radar Container đầu tiên đã đi vào vận hành từ tháng 11.

Ở thời điểm hiện tại, Nga đang sử dụng một số loại radar cảnh báo sớm giúp hình thành lá chắn phòng không trước các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Quân đội Nga dự kiến đến năm 2020 thay thế những hệ thống cũ bằng radar Voronezh./.

Theo baotintuc.vn

 

,
,
.
,
,
,
,