Anh hối thúc EU đàm phán lại thỏa thuận Brexit
Cập nhật lúc08:33, Thứ Tư, 10/07/2019 (GMT+7)

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 9-7, Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit X.Ba-clây cảnh báo Liên hiệp châu Âu (EU) cần đàm phán lại thỏa thuận được ký hồi tháng 11-2018, để tránh kịch bản Anh ra đi mà không có thỏa thuận vào cuối tháng 10 tới. Ông B.Giôn-xơn, ứng cử viên tiềm năng cho vị trí Thủ tướng Anh, cũng tuyên bố Anh sẽ ra đi dù có hay không có thỏa thuận vào ngày 31-10. Phát biểu của ông X.Ba-clây được đưa ra ngay trước khi Bộ trưởng Brexit Anh bắt đầu các cuộc đàm phán mới với Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU M.Bác-ni-ê ngày 9-7 tại Bỉ. Hai bên tập trung vào vấn đề quyền công dân trong trường hợp hai bên chia tay mà không có thỏa thuận.

★ Thủ tướng CH Ai-len L.Va-rát-ca cho rằng sẽ có nhiều lãnh đạo EU do dự nếu thủ tướng mới của Anh đề nghị gia hạn tiến trình Brexit. Quan điểm của Ai-len là tạo điều kiện tối đa cho Anh. Tuy nhiên, nhiều nước EU khác bắt đầu "mệt mỏi" với những lần gia hạn Brexit liên tiếp. Chính vì thế, để đạt được sự đồng thuận gia hạn Brexit thì cần có lý do đặc biệt như Anh muốn tổ chức bầu cử sớm.

Bộ trưởng Ngoại giao CH Ai-len X.Cô-vơ-ni ngày 8-7 cho biết quốc gia này sẽ đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận. Với mối liên hệ thương mại mật thiết và đường biên giới chung trên đất liền với Anh, CH Ai-len là thành viên EU chịu tác động mạnh nhất của kịch bản Brexit không thỏa thuận. Hồi tháng 3 vừa qua, Quốc hội Ai-len đã thông qua dự luật lớn nhất từ trước tới nay để chuẩn bị tốt nhất cho kịch bản này.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,