tin vắn quốc tế
I-rắc: Đánh bom hàng loạt ở Thủ đô Bát-đa, hơn 20 người thương vong
Cập nhật lúc08:18, Thứ Ba, 06/11/2018 (GMT+7)

Tối 4-11, hàng loạt các vụ tấn công bằng bom xảy ra tại các khu vực đông người Hồi giáo dòng Si-ai ở Thủ đô Bát-đa khiến hơn 20 người thương vong.

Báo chí địa phương trích dẫn nguồn tin từ lực lượng an ninh I-rắc ngày 5-11 cho biết, vào tối 4-11, hàng loạt các vụ tấn công bằng bom đã xảy ra tại các khu vực đông người Hồi giáo dòng Si-ai sinh sống ở Thủ đô Bát-đa, làm 8 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường và 16 người khác bị thương.

Nhóm khủng bố Daesh từng thực hiện một vụ tấn công bằng bom vào một chiếc xe chở khách ở phía tây nam thủ đô Baghdad, làm 55 người thiệt mạng năm 2017. Ảnh: Reuters
Nhóm khủng bố Daesh từng thực hiện một vụ tấn công bằng bom vào một chiếc xe chở khách ở phía tây nam thủ đô Baghdad, làm 55 người thiệt mạng năm 2017. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin từ lực lượng an ninh, tại các khu vực A-đen, Ta-mi-a và  An Sa-ha đã xảy ra 3 vụ đánh bom lần lượt nhằm vào một bến xe buýt, một đoàn xe hộ tống quân sự và ô tô của một nhân viên chính phủ. Trong khi đó, tại khu vực Sadr City ở ngoại ô Bát-đa cũng xảy ra 2 vụ tấn công gần địa điểm đông người Si-ai. Hai vụ nổ khác cũng đã xảy ra trên các xe buýt ở khu vực phía đông bắc Thủ đô Bát-đa.

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào nhận trách nhiệm tiến hành các vụ đánh bom trên.

Năm 2017, nhóm khủng bố Daesh cũng đã thực hiện một vụ tấn công bằng bom vào một chiếc xe chở khách ở phía tây nam Thủ đô Bát-đa, làm 55 người thiệt mạng. Kể từ sau khi Chính phủ I-rắc tuyên bố đánh bại IS vào tháng 12-2017, căng thẳng đã hạ nhiệt ở quốc gia vùng vịnh này, đặc biệt ở Thủ đô Bát-đa. Tuy nhiên, trong thời gian qua, các tay súng IS đã gia tăng các vụ bắt cóc và tấn công bạo lực nhằm vào các mục tiêu chính phủ.

Cựu thủ hiến ở Ma-lai-xi-a hầu tòa về 35 tội danh liên quan đến tham nhũng

Theo phóng viên TTXVN tại Cu-la Lăm-pơ, Ủy ban chống tham nhũng Ma-lai-xi-a (MACC) mới đây đã bắt giữ cựu thủ hiến bang Sa-ba Mu-sa A-man với các cáo buộc tham nhũng.

MACC ra thông báo cho biết ông Mu-sa A-man, 67 tuổi, bị tạm giữ để lấy lời khai từ 20 giờ ngày 4-11. Cựu thủ hiến bang Sa-ba trên đảo Borneo sẽ phải ra hầu tòa trong ngày 5-11 về 35 tội danh liên quan đến hối lộ tham nhũng với số tiền lên tới 263 triệu ringgit (khoảng 64,5 triệu USD). Các hành vi phạm tội này của ông được cho là thực hiện trong năm 2009.

Các công tố viên cáo buộc ông Mu-sa vi phạm điều 11(a) của đạo luật phòng chống tham nhũng năm 1997. Nếu bị kết tội, ông sẽ đối mặt với bản án từ 14 đến 20 năm tù giam và phải nộp phạt số tiền không ít hơn 5 lần số tiền bản thân đã tham nhũng.

Ông Mu-sa đảm nhận cương vị thủ hiến bang Sa-ba từ năm 2003 đến ngày 9-5-2018 sau khi Liên minh Mặt trận dân tộc (BN) thất bại trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14.

Trước khi ông Mu-sa bị bắt, các công tố viên cũng cáo buộc cựu Thủ tướng Na-díp Ra-da và cựu Phó Thủ tướng A-mát Da-híp thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau.

Ông Na-díp đối mặt với 38 tội danh liên quan đến rửa tiền, lạm dụng quyền lực và lợi dụng tín nhiệm để phạm tội liên quan đến Quỹ đầu tư nhà nước Ma-lai-xi-a (1MDB). Trong khi đó, Chủ tịch đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO), ông Da-híp cũng bị cáo với 45 tội danh liên quan đến lợi dụng tín nhiệm để phạm tội, rửa tiền và tham nhũng./.

Theo vov.vn

,
,
.
,
,
,
,