I-ran bác bỏ đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân
Cập nhật lúc08:00, Thứ Năm, 08/02/2018 (GMT+7)
Theo Roi-tơ, ngày 6-2, phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ở Tê-hê-ran, Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni một lần nữa khẳng định thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tê-hê-ran cùng nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đã ký năm 2015 là không thể đàm phán lại, bất chấp những đe dọa từ Oa-sinh-tơn. Tổng thống H.Ru-ha-ni cho biết, giải pháp cho những vấn đề giữa Tê-hê-ran và Oa-sinh-tơn hiện nằm trong tay của giới chức Mỹ. Ông H.Ru-ha-ni cho rằng Oa-sinh-tơn cần phải ngừng những hành động đe dọa, trừng phạt và gây sức ép, khi ấy tình hình sẽ được cải thiện và có thể nghĩ về tương lai. Nhà lãnh đạo I-ran đã bác bỏ yêu sách của Mỹ về việc tiến hành xem xét lại thỏa thuận hạt nhân nêu trên, khẳng định “không thể thêm hay loại bỏ khỏi JCPOA dù chỉ một dòng”. Theo ông, việc rút khỏi thỏa thuận này sẽ khiến Mỹ bị mất uy tín trên thế giới.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: Famous People)
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: Famous People)

* Trước đó, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt. JCPOA được ký hồi tháng 7-2015 sau nhiều năm quan hệ căng thẳng giữa I-ran và phương Tây. Theo thỏa thuận, Tê-hê-ran hạn chế các hoạt động làm giàu u-ra-ni để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

* Cũng tại buổi họp báo trên, khi đề cập chương trình tên lửa của I-ran, Tổng thống H.Ru-ha-ni nhấn mạnh, đây không phải là vấn đề đem ra đàm phán. Ông H.Ru-ha-ni nêu rõ, I-ran sẽ không thương lượng về bất kỳ loại vũ khí nào của mình. Theo ông H.Ru-ha-ni, các loại tên lửa do I-ran chế tạo đã và sẽ không bao giờ dùng để tiến công, chúng chỉ để phòng thủ và không được thiết kế để mang các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Về vấn đề Xy-ri, ông H.Ru-ha-ni cảnh báo, Mỹ đang tìm cách làm Xy-ri tan rã, Tê-hê-ran sẽ kiên quyết chống lại âm mưu này. Tổng thống I-ran tuyên bố phản đối sự hiện diện của Mỹ ở Xy-ri. Ông Ru-ha-ni cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hoạt động quân sự tại khu vực A-phrin của Xy-ri.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,