Trò chơi dân gian: Đánh chắt

09:10, 08/10/2010

 

Tranh minh họa (nguồn internet)
Tranh minh họa (nguồn internet)

Trò chơi này giành cho các em gái đòi hỏi sự khéo léo, nhẹ nhàng biết tung, hứng nhịp nhàng để bắt được sỏi. Có thể chơi bốn năm em và các em thường chọn chơi trên sân hoặc trong nhà...

Trước khi chơi, mỗi em kiếm từ 5 đến 10 hòn sỏi, rồi ngồi quây vòng lại và oẳn tù tỳ để xếp thứ tự hoặc nhường nhịn nhau thứ tự đi trước, đi sau. Khi bắt đầu chơi, mỗi em sẽ góp 3 hòn sỏi để bạn được đi đầu tiên sẽ thu số sỏi đó, rồi khum bàn tay thuận của mình vào và đặt số sỏi đó trong lòng bàn tay, sau đó tung lên rồi lật úp bàn tay xuống để hứng lấy số sỏi tung lên ấy bằng mu bàn tay (nếu biết khéo giữ mu bàn tay thành một mặt phẳng thì số sỏi hứng được sẽ nằm lại nhiều trên mu bàn tay) xong cứ để số sỏi hứng được ấy nằm nguyên trên mu bàn tay mà hất tung lên, rồi nhanh chóng lật ngửa lòng bàn tay mà hứng lấy những hòn sỏi rơi xuống. Số sỏi hứng được trong lòng bàn tay lần này là số sỏi được ăn, nhưng cũng có khi không bắt được hòn nào.

Các em cứ chơi lần lượt đến em cuối cùng thì bắt đầu chơi lại lượt hai, nếu trong khi chơi các em được hết số sỏi thì tất cả lại góp để chơi tiếp cho đến lúc mọi người ăn được hết số sỏi đóng góp chung thì hết ván. Các em còn có cách chơi khó hơn, khi hứng được số sỏi lần thứ hai thì chỉ được ăn nếu chúng là những số lẻ và không được ăn nếu chúng là những số chẵn, ví dụ: 1, 3, 5, 7, 9, 11 thì được ăn còn nếu là 2, 4, 6, 8, 10 thì hoà không được ăn. Bởi vậy, cách chơi này không chỉ biết tung, hứng mà còn phải biết cách lựa cho đúng số lẻ khi hứng lần cuối. Em nào được nhiều sỏi nhất là người thắng cuộc, em đó sẽ được búng tai hoặc được các bạn cõng chạy một vòng quanh sân./.

Ngọc LinhBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com