Nét đẹp "Gia đình Việt Nam xưa và nay"

08:10, 01/10/2010

“Hạnh phúc tuổi già” của Nguyễn Văn Thương, tác phẩm đoạt giải nhất.
“Hạnh phúc tuổi già” của Nguyễn Văn Thương, tác phẩm đoạt giải nhất.

Cuộc thi ảnh "Gia đình Việt Nam xưa và nay với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước" do Vụ Gia đình - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức đã nhận được hơn một nghìn tác phẩm trong cả nước. 200 ảnh được chọn để triển lãm, trong đó Hội đồng giám khảo đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 15 giải khuyến khích. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào những ngày cả Thủ đô cùng đón mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Mục đích của cuộc thi mong muốn kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị tốt đẹp và vai trò to lớn của gia đình đối với sự phát triển bền vững của các thế hệ người Việt Nam. Đồng thời, thông qua đó chọn lọc các tác phẩm xuất sắc thể hiện nét đẹp của gia đình Việt Nam để giới thiệu với công chúng cả nước và bạn bè quốc tế, qua đó thêm hiểu và trân trọng các giá trị của gia đình trong đời sống người Việt Nam.

Thể lệ của cuộc thi không giới hạn thời gian chụp, nhưng phải là ảnh được chụp bởi chính người dự thi, đối tượng được chụp phải là người Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Điều đáng tiếc là, có thể do thông tin về cuộc thi không được tuyên truyền rộng rãi, bên cạnh đó thể lệ lại nêu rõ "ảnh được chụp bởi chính người dự thi", nên những bức ảnh gia đình Việt Nam thời xưa đã vắng bóng tại cuộc thi này. Hầu hết các tác phẩm dự thi đều là những bức ảnh được các tác giả mới sáng tác trong thời gian gần đây.

Tuy vậy, Ban Giám khảo đã tìm ra được những tác phẩm xuất sắc, xứng đáng nhận giải. 21 giải thưởng đã thể hiện được nét đẹp gia đình Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước: Vùng đồng bằng, trung du, miền núi, Tây Nguyên, miền biển, miền nam, miền tây... Bức ảnh "Hạnh phúc tuổi già" của Nguyễn Văn Thương (Lâm Đồng) được trao giải nhất có một bố cục, ánh sáng đẹp, nội dung ảnh chất chứa nhân văn, tình đời. Người xem dễ nhận thấy sự hiện diện của một không gian đầm ấm với một căn bếp đơn sơ mà thấm đẫm hạnh phúc, niềm vui: Người bà bế đứa cháu nhỏ, đứa cháu lớn ngồi chơi bên cạnh, người ông bận rộn với bữa cơm cho gia đình. Hai bức ảnh được trao giải nhì: "Đi chợ ngày xuân" - Nguyễn Hồng Nga (TP Hồ Chí Minh) và "Xuân hạnh phúc" - Nguyễn Bách Thảo (Vĩnh Long) đều gợi đến một mùa xuân mới đang đến gần, nhà nhà nô nức đi sắm Tết, sắc xuân tươi thắm trên những gương mặt rạng ngời hạnh phúc bên những cành mai, những giỏ hoa cúc rực rỡ của đất phương nam... Nhiều tác phẩm còn lại, cách thể hiện nội dung khác nhau, nhưng đều toát lên sự ấm áp của gia đình, tình bà cháu, mẹ con, vợ chồng con cái hạnh phúc.

Tuy nhiên, như trên đã nói, các bức ảnh được lựa chọn trao giải và triển lãm mới chỉ phần nào thể hiện được "gia đình Việt Nam nay" mà thiếu hẳn "gia đình Việt Nam xưa" khiến cho công chúng khó có cái nhìn toàn cảnh về cuộc sống gia đình của người Việt Nam xưa và nay. Được biết, toàn bộ số ảnh được chọn tại Cuộc thi ảnh "Gia đình Việt Nam xưa và nay với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước" sẽ được triển lãm vào tháng 6-2011 nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6./.

BẢO HÀBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com