Hiệu quả phong trào nông dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở nông thôn
Cập nhật lúc08:38, Thứ Năm, 23/11/2017 (GMT+7)

Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh ta có bước tăng trưởng khá, an ninh trật tự (ANTT) được bảo đảm, đời sống nhân dân ổn định và từng bước cải thiện. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi cũng còn nhiều khó khăn, thách thức như ANTT ở một số cơ sở còn diễn biến phức tạp, xuất hiện một số vụ khiếu kiện đông người vượt cấp chủ yếu liên quan đến vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng. Các loại tệ nạn xã hội như: nghiện hút, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các chất ma tuý xảy ra không chỉ ở đô thị mà còn lan đến vùng nông thôn. Số người nghiện, đối tượng phạm tội hình sự, ma tuý, nhiễm HIV gia tăng gây nên mối lo cho nhiều gia đình và xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế và sức khoẻ, hạnh phúc của từng gia đình.

Tiểu phẩm của Hội Nông dân huyện Ý Yên trong Hội thi Nông dân tuyên truyền về phòng, chống tội phạm năm 2016.
Tiểu phẩm của Hội Nông dân huyện Ý Yên trong Hội thi Nông dân tuyên truyền về phòng, chống tội phạm năm 2016.

Nhận thấy đây là những vấn đề cấp bách, ảnh hưởng không tốt đến xã hội, từ năm 2012 đến nay, Hội Nông dân (HND) và Công an tỉnh đã xây dựng Kế hoạch phối hợp hành động phòng, chống tội phạm gắn xây dựng mô hình “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn an toàn” ở địa bàn thôn, xóm nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma tuý; nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, phát hiện tố giác tội phạm; củng cố xây dựng tổ chức Hội, lực lượng Công an trong sạch, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Mô hình này đang nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự đồng tình, ủng hộ và tích cực tham gia của cán bộ, hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. HND và Công an tỉnh đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng, chống tội phạm; tuyên truyền, vận động nông dân về vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong công tác phòng chống tội phạm giữ gìn ANTT ở địa bàn nông thôn với các hình thức tuyên truyền phong phú, sinh động như: thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội, câu lạc bộ nông dân với pháp luật, tổ chức các sân chơi cho cán bộ, hội viên nông dân bằng hình thức sân khấu hóa gắn với nội dung tìm hiểu về cách phòng chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội như: Hội thi “Nhà nông đua tài”, “Tiếng hát đồng quê”, “Nông dân với công tác phòng chống ma túy”, thường xuyên đăng tải những cách làm hay, những mô hình mới, những tấm gương, cá nhân trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, Trung ương.

Với phương châm “hướng về cơ sở”, trong những năm qua, các cấp HND trong tỉnh đã phối hợp với ngành Công an tổ chức được 105 buổi tuyên truyền và bồi dưỡng kỹ năng phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội cho hơn 3.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân. Qua các buổi truyền thông đã giúp cho cán bộ, hội viên nông dân có ý thức trách nhiệm cao trong phòng, chống tội phạm, không để xảy ra phức tạp, đột xuất, bất ngờ từ cơ sở. Đồng thời triển khai xây dựng một số mô hình điểm “Ba an toàn” về ANTT gắn với phong trào xây dựng thôn xóm “Không có tội phạm, không có ma túy, không có tệ nạn xã hội”. Tại các địa phương đã tổ chức ký cam kết giữa HND xã, Công an xã và các chi hội trưởng; giữa chi hội trưởng với đại diện một số hộ gia đình hội viên tiêu biểu. Sau 5 năm, toàn tỉnh đã xây dựng 7 mô hình điểm “Ba an toàn” về ANTT được xây dựng tại các xã Xuân Tiến (Xuân Trường); Hải Bắc (Hải Hậu); Liên Minh (Vụ Bản); Yên Hưng (Ý Yên); Mỹ Thành (Mỹ Lộc); Trực Hùng (Trực Ninh). Qua đánh giá kết quả tại các mô hình điểm có thể thấy cán bộ, hội viên nông dân và các thành viên trong gia đình hội viên đã từng bước nâng cao ý thức phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội; tự giác bảo vệ tài sản cá nhân, gia đình và người xung quanh. Trong đó, cán bộ, hội viên nông dân là lực lượng nòng cốt tham gia mô hình “tiếng kẻng an ninh” đi tuần tra, kiểm tra cùng lực lượng công an cơ sở, vận động nhân dân cung cấp cho lực lượng công an những nguồn tin có giá trị. Thông qua phong trào, quần chúng đã cung cấp cho cơ quan chức năng trên 300 tin báo có giá trị; phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả hàng trăm vụ việc có liên quan đến ANTT ở cơ sở. Từ đó giúp lực lượng công an bắt giữ nhiều đối tượng buôn bán ma túy, đánh nhau, trộm cắp tài sản của người dân góp phần giữ gìn ANTT. Đối với gia đình có người nghiện ma tuý thực hiện chế độ “5 quản”, “3 phòng”, “2 bảo vệ” đối với người nghiện; thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Do làm tốt công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, hòa giải mâu thuẫn nội bộ nhân dân; xây dựng địa phương “3 không” (không có tội phạm, ma túy, tai tệ nạn xã hội) từ đó đã góp phần cùng cả tỉnh chuyển hóa 48 địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Đến nay có 16 địa bàn được xác định là ổn định; 29 địa bàn được xác định kiềm chế; 3 địa bàn được xác định vẫn còn phức tạp. Toàn tỉnh đã có 3.177/3.516 khu dân cư, 185/229 xã, phường, thị trấn, 1.108/1.231 cơ sở tôn giáo đạt tiêu chuẩn về ANTT; có 1.872 khu dân cư có tỷ lệ hộ nghèo dưới mức bình quân chung của tỉnh; có 3.252 khu dân cư làm tốt công tác bảo đảm an toàn giao thông và có 2.370 khu dân cư không phát sinh người nghiện ma túy, tệ nạn xã hội. Đối với HND các cấp trong tỉnh, đã có 1.684 chi đạt tiêu chí “3 không, 3 có, 3 giảm”; kết quả phân loại phong trào xây dựng gia đình nông dân đạt tiêu chuẩn văn hóa đã có 288.983 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”…

Có thể thấy sau nhiều năm triển khai và thực hiện chương trình phối hợp hành động phòng, chống tội phạm gắn xây dựng mô hình “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn an toàn” ở địa bàn thôn, xóm, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt. Mô hình phong trào “Ba an toàn” về ANTT hoạt động hiệu quả, thiết thực, góp phần giữ vững ANCT, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh ổn định hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển./.

Bài và ảnh: Hoàng Tuấn

 

,
,
.
,
,
,
,