Công điện về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

02:05, 05/05/2021

Ngày 5-5-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị đã ký ban hành Công điện gửi: Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; Bí thư Huyện ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Nam Định về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Nội dung Công điện như sau:

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, đã xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở một số tỉnh, thành phố. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương; Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, tập trung chỉ đạo kịp thời, với nhiều biện pháp phòng chống dịch được triển khai. Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và một bộ phận người dân còn có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Để thực hiện tốt mục tiêu kép phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, của Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương; của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội.

2. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh theo chức năng, nhiệm vụ của ngành mình, cấp mình.

3. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là phải đeo khẩu trang khi ra đường và tại các nơi công cộng.

4. Tiếp tục tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người, kinh doanh, dịch vụ cho đến khi có thông báo hoạt động trở lại:

- Tạm dừng các loại hình lễ hội, các hoạt động đón khách tham quan, du lịch biển, du lịch tại các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo tàng... trên địa bàn tỉnh.

- Tạm dừng tổ chức các giải thi đấu thể thao (trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh); các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán Bar, xông hơi, massage; các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng...

5. Các cơ quan, đơn vị, địa phương hạn chế tổ chức các hội nghị tập trung đông người. Trường hợp cần thiết tổ chức hội nghị thì phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách theo quy định.

Yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không đi ra ngoài tỉnh nếu không thật sự cần thiết; đồng thời tuyên truyền, vận động người thân, nhân dân thực hiện.

6. Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn:

- Chủ động, chuẩn bị sẵn sàng các phương án kịch bản khi dịch diễn biến phức tạp:

+ Rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, cơ sở cách ly, điều trị đảm bảo đáp ứng các tình huống phòng, chống dịch.

+ Sở Y tế hướng dẫn các huyện, thành phố các biện pháp, hình thức cách ly theo quy định; chuẩn bị tốt các điều kiện về năng lực y tế phục vụ phòng, chống dịch, nhất là sinh phẩm xét nghiệm và năng lực điều trị.

- Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, tại các chợ, siêu thị, bến xe... xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là việc đeo khẩu trang.

- Tiếp tục rà soát, lập danh sách, cách ly phù hợp, theo dõi chặt chẽ đối với các trường hợp có liên quan đến các địa điểm, trên các chuyến bay, xe khách có ca bệnh COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố.

- Rà soát các trường hợp công dân Việt Nam về nước, người nước ngoài nhập cảnh làm việc tại các doanh nghiệp đã hoàn thành cách ly tập trung, hiện đang cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nơi lưu trú, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu các trường hợp trên và các doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh có cam kết thực hiện nghiêm quy định cách ly tại nơi lưu trú, doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam nếu để xảy ra việc cách ly tại nơi lưu trú, doanh nghiệp không đúng quy định.

- Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới biển; kiểm soát chặt chẽ các tàu cập cảng vào địa bàn tỉnh.

- Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra các địa điểm lưu trú, nơi nghi ngờ có người nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

7. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề trên địa bàn yêu cầu học viên, sinh viên hạn chế di chuyển ra ngoài tỉnh, nhất là đến các tỉnh, thành phố đang có dịch. Trường hợp học viên, sinh viên trở về từ tỉnh ngoài phải khai báo y tế.

8. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp tăng cường kiểm tra, yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp tuân thủ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; siết chặt người nước ngoài nhập cảnh làm việc trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đúng đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

9. Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, huyện Vụ Bản quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung. Tạm thời chưa xem xét hoàn thành cách ly đối với các trường hợp đã cách ly đủ 14 ngày theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

10. Sở Y tế, các huyện, thành phố đẩy nhanh việc hoàn thành tiêm phòng vắc-xin COVID-19 đợt 1 theo quy định của Bộ Y tế.

11. Sở Tài chính cân đối đảm bảo nguồn lực phục vụ cho công tác phòng chống dịch, nhất là sinh phẩm xét nghiệm, máy móc, trang thiết bị y tế, các chế độ, chính sách.

12. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Nam Định, UBND các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thông tin, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn và việc đeo khẩu trang.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố nghiêm túc tổ chức thực hiện./.BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com