tin vắn quốc tế
Cử tri Cu-ba tham gia bầu cử đại biểu quốc hội
Cập nhật lúc08:51, Thứ Ba, 13/03/2018 (GMT+7)

Tại Cu-ba, hơn 8 triệu cử tri đảo quốc Ca-ri-bê ngày 11-3 đã tham gia cuộc bầu cử để bầu chọn 605 đại biểu quốc hội và 1.265 thành viên Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Cu-ba Bru-nô Rô-đri-ghết nêu bật tính dân chủ của hoạt động bầu cử tại Cu-ba, khi “không có tiền vận động của các tập đoàn kinh tế, lừa dối chính trị và thao túng phiếu bầu” cũng như “không có tranh chấp giữa các ứng viên gây ra chia rẽ và thù hận”.

Các thiếu niên tiền phong canh giữ thùng phiếu ở TP Santa Clara - Ảnh: REUTERS
Các thiếu niên tiền phong canh giữ thùng phiếu ở TP Santa Clara - Ảnh: REUTERS

Cuộc bầu cử là sự bày tỏ hoàn toàn trong sáng ý nguyện của nhân dân về hướng đi tiếp theo và lựa chọn những con người sẽ triển khai một cách hiệu quả, dân chủ và công bằng.

Cô-lôm-bi-a kết thúc cuộc bầu cử yên bình nhất trong nhiều thập kỷ qua

Cuộc bầu cử Quốc hội Cô-lôm-bi-a đã kết thúc sau khi tất cả các điểm bỏ phiếu chính thức đóng cửa vào lúc 16h00 ngày 11-3 giờ địa phương (4 giờ 00 sáng 12-3 theo giờ Hà Nội), đánh dấu một cuộc bầu cử yên bình nhất tại quốc gia Nam Mỹ này trong nhiều thập kỷ qua.

Trong cuộc bỏ phiếu lần này, cử tri Cô-lôm-bi-a đã thực hiện quyền công dân của mình để bầu ra 108 thượng nghị sĩ và 166 hạ nghị sĩ, đồng thời lựa chọn các ứng cử viên đại diện cho phe cánh hữu và cánh tả chạy đua vào vị trí Tổng thống trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 tới. 

Đây cũng là lần đầu tiên Lực lượng Cách mạng thay thế chung (FARC), trước đây là Lực lượng vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (cũng viết tắt là FARC), tham gia cuộc bầu cử với tư cách là một chính đảng.

Theo kết quả một số cuộc thăm dò trước thềm bầu cử, đảng cực hữu Trung tâm Dân chủ (CD) do cựu Tổng thống An-va-rô U-ri-bê đứng đầu và đảng Thay đổi triệt để (CR) được cựu Phó tổng thống Giéc-man Va-gát Lê-rát ủng hộ nhiều khả năng sẽ nắm quyền kiểm soát Quốc hội. Trong khi đó phe cánh tả tham gia cuộc bầu cử lần này một cách phân tán và mục tiêu chính là kiếm đủ số phiếu để cứu vị thế thiểu số trong Quốc hội. Với lần đầu tiên tham gia với tư cách là một chính đảng, FARC sẽ được bảo đảm ít nhất 10 trong tổng số 280 ghế ở Quốc hội.

Đánh giá về diễn biến ngày bầu cử, Tổng thống Hoan Ma-nu-en San-tốt khẳng định đây là một ngày lịch sử đối với Cô-lôm-bi-a, là một cuộc bầu cử an toàn nhất, minh bạch nhất trong nhiều năm trở lại đây của nước này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến phàn nàn về việc các điểm bỏ phiếu thiếu phiếu bầu khiến cơ quan bầu cử quốc gia phải cho phép các cử tri sử dụng các lá phiếu được photo lại./.

Theo baotintuc.vn

,
,
.
,
,
,
,