Nghĩa Hưng xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc
Cập nhật lúc08:28, Thứ Năm, 02/04/2020 (GMT+7)

Với tuyến bờ biển dài 14km trải dài trên địa bàn 3 xã và 1 thị trấn, huyện Nghĩa Hưng có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh trong khu vực phòng thủ ven biển của tỉnh. Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ, Huyện ủy, UBND huyện Nghĩa Hưng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn khu vực biên giới biển phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Ngọc Lâm phát động sâu rộng phong trào: “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, góp phần xây dựng và củng cố thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm phối hợp tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm phối hợp tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới biển trên địa bàn đơn vị đứng chân, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ huyện và ngành, đoàn thể hướng dẫn cho các xã, thị trấn khu vực biên giới biển trong tổ chức thực hiện phong trào. Theo đó đã tập trung tuyên truyền, nhân rộng các mô hình phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển. Trong đó công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được thực hiện bằng nhiều hình thức như: thông qua tổ chức hội nghị, các lớp giáo dục QP-AN của huyện, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh địa phương, trong các buổi sinh hoạt các câu lạc bộ “Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển” hay các mô hình tự quản như: Tổ an ninh tự quản đầm bãi, Tổ tàu thuyền an toàn; cán bộ, chiến sĩ đơn vị đến trực tiếp từng hộ dân ở các thôn, xóm để tuyên truyền, vận động nhân dân. Ngoài ra còn thành lập tổ tuyên truyền lưu động xuống các bến đậu tàu thuyền tuyên truyền cho ngư dân; thông qua các chức sắc, chức việc tôn giáo qua các buổi rao giảng giáo lý, giáo luật tuyên truyền vận động giáo dân, tín đồ tích cực tham gia phong trào. Nội dung tập trung tuyên truyền về vị trí chiến lược quan trọng của biên giới quốc gia đối với kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới; vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển của Việt Nam; nhiệm vụ QP-AN, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển; Luật Biển Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia... từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân khu vực biên giới biển của huyện Nghĩa Hưng tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển của tỉnh.

Cùng với công tác tuyên tuyền, vận động, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và nhân rộng các mô hình “tự quản” về an ninh trật tự ở các địa bàn thôn, xóm và trên các tuyến nuôi trồng và khai thác thủy hải sản, bến neo đậu tàu thuyền với nhiều hình thức tự quản, tự phòng phù hợp. Đến nay các xã, thị trấn đã vận động xây dựng 2 mô hình: “Khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về an ninh trật tự”, 5 câu lạc bộ “Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển”, 1 mô hình “Nông dân tự quản về an ninh trật tự và tham gia giữ gìn bình yên tuyến biển”; thành lập 8 tổ tàu thuyền “An toàn khai thác hải sản và giữ gìn an ninh trật tự trên biển” với 172 phương tiện tự nguyện đăng ký tham gia; củng cố kiện toàn 9 tổ an ninh tự quản vùng đầm bãi với 412 thành viên tham gia. Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã phân công cán bộ phụ trách từng tổ, từng cụm tổ an ninh tự quản trong từng khu vực hoạt động, thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình, hướng dẫn các tổ hoạt động và tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền vùng biển. Dưới sự hướng dẫn hoạt động của Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, các tổ an ninh tự quản đã thống nhất xây dựng các quy chế hoạt động cụ thể, thường xuyên hỗ trợ giúp đỡ nhau trong sản xuất, bảo vệ tài sản, thường xuyên nắm và thông báo cho đơn vị và các lực lượng chức năng những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự khu dân cư, khu vực đầm bãi, hoạt động xâm phạm chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên biển. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã phối hợp với lực lượng Công an hướng dẫn tổ chức, xây dựng, duy trì hoạt động của các tổ an ninh trật tự thôn, xóm kết hợp với hoạt động của các tổ hòa giải và các mô hình câu lạc bộ tập hợp quần chúng. Hoạt động của các tổ an ninh tự quản trên biển và các tổ an ninh trật tự thôn, xóm ở các xã, thị trấn đã giúp Đồn Biên phòng Ngọc Lâm nắm chắc tình hình, hoạt động của các đối tượng và kịp thời đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm trên khu vực biên giới biển. Hàng năm, quần chúng đã phát hiện, cung cấp cho lực lượng biên phòng và các lực lượng chức năng hàng trăm nguồn tin có giá trị trong công tác quản lý bảo vệ chủ quyền biên giới biển và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Trong 5 năm qua (từ 2015-2020), Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã phối hợp hiệp đồng với các lực lượng trên địa bàn tổ chức 81 đợt tuần tra truy quét trên biển, 932 lượt tuần tra mép nước; tổ chức nhiều đợt phát động quần chúng nhân dân đấu tranh, tố giác tội phạm, đã điều tra kết luận và xử lý 142 vụ liên quan đến an ninh trật tự, 30 vụ tệ nạn xã hội, bắt khởi tố 5 vụ/5 đối tượng mua, bán trái phép chất ma túy...

Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển được duy trì và phát triển sâu rộng đã góp phần xây dựng và củng cố thế trận biên phòng toàn dân trên địa bàn tuyến biển huyện Nghĩa Hưng ngày càng vững chắc; phát huy được sức mạnh tổng hợp và sự phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng trong công tác quản lý, bảo vệ, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới vùng biển tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội khu vực biên giới biển của huyện phát triển bền vững./.

Bài và ảnh: Thu Thuỷ

 
,
,
.
,
,
,
,