Qua Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016

06:05, 21/05/2016
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016 diễn ra từ 15-4 đến ngày 15-5-2016 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” đã kết thúc với nhiều hoạt động đã được triển khai như: Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì ATTP” từ tỉnh đến cơ sở; triển khai chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP; đặc biệt là tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng ATTP. 
 
Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2016, công tác truyền thông về ATTP được tăng cường, đã tạo được “điểm nhấn”, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng đối với công tác ATTP. Đối tượng ưu tiên truyền thông trong đợt này là cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh rau; cơ sở chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh thịt; ban quản lý chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở tiêu dùng rau, thịt gồm nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể… Đối với người tiêu dùng thực phẩm, tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong ATTP, đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm ATTP của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm rau, thịt; hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt an toàn; tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt không đảm bảo ATTP… Nội dung tuyên truyền bao gồm hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm rau, thịt an toàn, các quy định bảo đảm an toàn sản xuất rau, thịt; quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi; phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm rau do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, góp phần giảm thiểu NĐTP từ rau, thịt. Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2016, có 80% đơn vị bếp ăn tập thể trường học và doanh nghiệp thực hiện việc treo băng rôn và các thông điệp về ATTP và trên 4.000 bản cam kết đảm bảo ATTP đã được triển khai tới các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Việc tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh như Báo Nam Định, Đài PT-TH tỉnh được tăng cường. Ngoài ra, công tác tuyên truyền còn thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, các đoàn thể như: MTTQ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, lực lượng vũ trang, CTV y tế thôn… với các hình thức hội thảo, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về ATTP rau, thịt… 
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh kiểm tra quy trình chế biến thực phẩm tại Cty Yamani (xã Nam Hồng, Nam Trực) trong Tháng hành động vì ATTP năm 2016.
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh kiểm tra quy trình chế biến thực phẩm tại Cty Yamani (xã Nam Hồng, Nam Trực) trong Tháng hành động vì ATTP năm 2016.
Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2016, toàn tỉnh đã tổ chức 242 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra được trên 4.000 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Trong đó, riêng 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP cấp tỉnh đã kiểm tra thực tế tại hơn 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại địa bàn Thành phố Nam Định và các huyện: Mỹ Lộc, Nghĩa Hưng, Nam Trực, Xuân Trường, Giao Thủy. Đối tượng kiểm tra tập trung vào bếp ăn tập thể của trường học và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Qua thanh tra, kiểm tra cho thấy các ngành chức năng, các địa phương đều đã xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP. Các doanh nghiệp đã có trách nhiệm hơn trong công tác bảo đảm ATTP. Nhiều doanh nghiệp trước đây “khoán trắng” trách nhiệm đảm bảo ATTP cho cơ sở cung cấp thức ăn nhưng nay đã thành lập các tổ kiểm tra ATTP gồm đại diện công đoàn, y tế, bếp ăn của đơn vị; tiêu biểu như Cty CP May Sông Hồng, Cty TNHH Youngone, Cty TNHH Dây dẫn Sumi Việt Nam, Cty Dệt nhuộm Thiên Nam Sunrise… Tại bếp ăn tập thể các trường học đã được đầu tư cơ sở vật chất, khám sức khỏe định kỳ cho người chế biến thực phẩm, chế độ ăn của học sinh cũng được gia đình và nhà trường quan tâm nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho các cháu. Các đơn vị giáo dục và y tế đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học như: ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP; hướng dẫn các bếp ăn tập thể thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP…
 
Tuy nhiên, qua Tháng hành động vì ATTP năm nay cho thấy vẫn còn một số doanh nghiệp chưa đề cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị về việc đảm bảo ATTP, còn phó thác cho đơn vị cung cấp thực phẩm và nhân viên chế biến thực phẩm; chưa tổ chức kiểm tra ATTP thường xuyên tại bếp ăn của đơn vị. Một số doanh nghiệp như Cty TNHH Arksun chưa quan tâm tới dinh dưỡng trong bữa ăn của công nhân, chi phí cho 1 suất ăn còn thấp, chỉ khoảng 11-12 nghìn đồng cho cả nhân lực phục vụ, chi phí nhiên liệu đun nấu, mua thực phẩm… Một số doanh nghiệp nước ngoài còn gây khó dễ cho các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP trong quá trình thanh tra, kiểm tra ATTP… Tại bếp ăn tập thể của doanh nghiệp và trường học, nguồn cung cấp thực phẩm rau, thịt chưa rõ ràng do phải thu gom từ các nguồn khác nhau nên khó khăn trong việc kiểm soát nguồn thực phẩm đầu vào. Qua đợt thanh tra, kiểm tra, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm hoặc chưa đảm bảo về ATTP, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP. Cụ thể, tại bếp ăn tập thể Cty Yamani còn tồn tại một số lỗi như: nhà bếp ẩm ướt, mẫu lưu thức ăn chưa đảm bảo số lượng theo quy định… Tại cửa hàng bia NADA ở huyện Nam Trực, khu chế biến vẫn còn có côn trùng gây hại, một số dụng cụ ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh… 
 
Để tăng cường hơn nữa việc bảo đảm ATTP, thời gian tới các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức, ký cam kết thực hiện đúng quy định về đảm bảo ATTP với chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường phối hợp trong kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Riêng tại bếp ăn tập thể các doanh nghiệp, thời gian tới các ngành chức năng, các địa phương có doanh nghiệp đóng trên địa bàn cần tích cực đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nghiêm các quy định về ATTP; thường xuyên tập huấn, nâng cao kiến thức chuyên môn về ATTP cho đội ngũ chế biến thực phẩm trong các bếp ăn tập thể. Đối với bếp ăn tập thể trường học, ngành GD và ĐT chỉ đạo các nhà trường quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng bếp ăn đạt tiêu chuẩn; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các bếp ăn trong trường học, từ đó kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm./.
 
Bài và ảnh: Minh Thuận


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com