Đại hội thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định

03:03, 26/03/2021

Sáng 26-3, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH, TT và DL tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định. Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định lẵng hoa tươi thắm.
Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định lẵng hoa tươi thắm.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định được thành lập theo Quyết định số 474/QĐ-SNV ngày 5-2-2021 của Sở Nội vụ, là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của tổ chức, công dân Việt Nam đang hoạt động hoặc có liên quan đến lĩnh vực văn hóa ẩm thực tại tỉnh Nam Định. Hiệp hội có nhiệm vụ tổ chức, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức các hoạt động nghiên cứu, hội thảo khoa học, liên hoan, giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường công tác bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực; tham gia tư vấn cho các cấp chính quyền xây dựng chiến lược phát triển văn hóa ẩm thực của địa phương; xây dựng các tiêu chuẩn, định chuẩn cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất và chế biến thực phẩm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tính đến thời điểm tổ chức Đại hội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định đã có trên 50 người đăng ký tham gia, được Ban vận động Hiệp hội tiếp nhận hồ sơ, đang tiến hành thủ tục thẩm định và kết nạp hội viên. Tại Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hiệp hội gồm 22 người. Trụ sở của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định đặt tại Lô E9, Khu công nghiệp Mỹ Trung, xã Mỹ Trung (Mỹ Lộc). Đại hội đã tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Điều lệ Hiệp hội và thông qua phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2021-2026 với các nhiệm vụ cụ thể: Đẩy mạnh tuyên truyền tôn chỉ, mục đích và phương hướng hoạt động của Hiệp hội để tạo sự đoàn kết, thống nhất. Hoàn thiện công tác tổ chức Hiệp hội; xây dựng ban hành quy chế hoạt động, chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận, các vị trí lãnh đạo Hiệp hội; tổ chức cấp thẻ cho hội viên, phát triển hội viên. Tuyên truyền quảng bá những giá trị văn hóa ẩm thực quê hương Nam Định bằng các hình thức phù hợp; đề ra những giải pháp mang lại giá trị cho Hiệp hội và hội viên. Giữ mối quan hệ gắn bó với cơ quan quản lý văn hóa, chính quyền địa phương. Đẩy mạnh xã hội hóa tạo nguồn lực đảm bảo cho hoạt động Hiệp hội...

Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản Nam Định.
Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản Nam Định.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Nam Định là nơi sáng tạo, hội tụ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Nhiều món ăn của Nam Định đã nổi tiếng và làm nức lòng các du khách mỗi khi về với quê hương. Để bảo tồn văn hóa ẩm thực - một loại hình di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của Nam Định nói riêng và của dân tộc nói chung rất cần có một tổ chức xã hội - nghề nghiệp để chung tay sưu tầm, nghiên cứu, phát huy gía trị văn hóa ẩm thực dân gian và hiện đại. Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định được tổ chức đúng vào thời điểm Hội Kỷ lục gia Việt Nam ban hành Quyết định xác lập “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam” và “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam”, trong đó, bún đũa và phở bò Nam Định đã được bầu chọn vào “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam”; kẹo Sìu Châu được bầu chọn vào “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam”. Với việc Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định ra đời chắc chắn trong tương lai sẽ còn nhiều loại ẩm thực của Nam Định được tôn vinh là đặc sản của Việt Nam và thế giới./.

Tin, ảnh: Khánh Dũng


 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com