Tăng cường hợp tác giữa các nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ
Cập nhật lúc08:37, Thứ Năm, 26/11/2020 (GMT+7)

Ngày 25-11, Việt Nam chủ trì, cùng Na Uy và Nam Phi đồng tổ chức Cuộc họp giữa 10 nước Ủy viên không thường trực đương nhiệm (E10) và năm nước mới trúng cử Ủy viên không thường trực (I5) Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HÐBA LHQ), với chủ đề Nỗ lực chung vì HÐBA LHQ hiệu quả: kinh nghiệm và bài học tốt cho các nước mới trúng cử Ủy viên không thường trực. Cuộc họp diễn ra theo hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp từ Hà Nội, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu quốc tế và trong nước. Ðây là cuộc họp quốc tế đầu tiên do Việt Nam đăng cai tổ chức trong khuôn khổ HÐBA LHQ kể từ nhiệm kỳ đầu tiên là Ủy viên không thường trực HÐBA LHQ (2008 - 2009) đến nay.

Trong phát biểu tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế để duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển, khẳng định sự tin tưởng của các nước thành viên LHQ vào vai trò quan trọng của chủ nghĩa đa phương và vai trò điều phối của LHQ trong giải quyết các vấn đề toàn cầu. Phó Thủ tướng kỳ vọng, cuộc họp E10 - I5 lần này sẽ tăng cường hiểu biết, chia sẻ quan điểm, đánh giá về tình hình quốc tế, các kinh nghiệm chuẩn bị và tham gia công việc HÐBA của các nước Ủy viên không thường trực, từ đó đề ra các phương hướng, biện pháp phù hợp để thúc đẩy các ưu tiên chung tại HÐBA trong thời gian tới. Phó Thủ tướng mong muốn, E10 sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đóng góp vào hoạt động của HÐBA, cải thiện tính hiệu quả và minh bạch của cơ quan này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh những cam kết và ưu tiên của Việt Nam tại HÐBA trong nhiệm kỳ của mình, như thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và giải pháp đa phương để giải quyết xung đột; tăng cường cam kết quốc tế và tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế; thúc đẩy hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực, tiểu khu vực; phòng ngừa xung đột; bảo vệ dân thường, nhất là các nhóm dễ bị tổn thương, và cơ sở hạ tầng thiết yếu trong xung đột vũ trang; tái thiết hậu xung đột, trong đó có khắc phục hậu quả bom, mìn.

Trong hai ngày 25 và 26-11, các nước Ủy viên không thường trực HÐBA LHQ tham gia các phiên thảo luận về các xu hướng và thách thức tại HÐBA hiện nay, hợp tác giữa các nước E10, phương pháp làm việc của HÐBA, chia sẻ các kinh nghiệm và bài học tốt, hướng tới hợp tác chặt chẽ hơn giữa các nước E10 trong tương lai.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,