tin vắn quốc tế
Đại dịch COVID-19 tại Nga có chiều hướng hạ nhiệt
Cập nhật lúc07:48, Thứ Năm, 18/06/2020 (GMT+7)

 

Phát biểu ngày 16-6, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu dịch tễ học trung ương, thuộc Cơ quan Giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Roszdravnadzor), ông Aleksandr Gorelov cho biết: “Đại dịch COVID-19 tại Nga đang có chiều hướng hạ nhiệt”.

Đại dịch Covid-19 tại Nga đang hạ nhiệt (Nguồn: Cổng thông tin Thị trưởng và chính quyền Moscow).
Đại dịch Covid-19 tại Nga đang hạ nhiệt (Nguồn: Cổng thông tin Thị trưởng và chính quyền Moscow).

Theo ông Gorelov, tình trạng lây lan của virus SARS-CoV-2 có dấu hiệu tiến triển chậm hơn trong thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó, số người có kháng thể với virus lại gia tăng đáng kể, chiếm tới 17-20%. Đây là số liệu thống kê được công bố trên trang web chính thức về virus SARS-CoV-2 tại Nga. Ông Gorelov cũng cho biết thêm virus corona chủng mới là một chủng cúm lây lan theo mùa, và vào mùa hè thường ghi nhận lượng bệnh nhân tại các khoa truyền nhiễm ít hơn so với các khoảng thời gian còn lại trong năm. Hơn nữa, chuyên gia này cũng nói rằng vào mùa hè và mùa đông, hệ thống miễn dịch của con người thường hoạt động hiệu quả nhất.

 

Ngày 16-6, Thủ đô Moscow bắt đầu tiến hành giai đoạn thứ hai của quá trình dỡ bỏ giãn cách xã hội từng phần. Trong ngày này, các quán cà phê ngoài trời ở thủ đô được mở trở lại. Những hạn chế đối với các phòng khám nha khoa cũng được dỡ bỏ. Các thư viện, văn phòng bất động sản, dịch vụ cho thuê, quảng cáo, tư vấn có thể trở lại hoạt động. Bảo tàng, phòng triển lãm và vườn thú cũng bắt đầu mở cửa. Người dân sẽ được phép tham dự các sự kiện thể thao, nhưng các khán đài sẽ chỉ được phép đón nhận không quá 10% số khán giả.

 

Theo kế hoạch, những hạn chế cuối cùng đối với các câu lạc bộ thể dục, thể thao, các bể bơi, trung tâm thể dục sẽ được nối lại hoạt động từ ngày 23-6. Các hạn chế đối với hoạt động của các trường mẫu giáo, bao gồm các trường tư thục, cũng sẽ được dỡ bỏ trong giai đoạn thứ ba này.

 

Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều

 

Theo Yonhap, ngày 16-6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận, Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong thuộc thị trấn biên giới cùng tên của Triều Tiên lúc 14 giờ 49 phút theo giờ địa phương.

 

Theo Bộ trên, Bình Nhưỡng đã cảnh báo trước về việc tiến hành vụ nổ. Cùng ngày, theo TASS, Triều Tiên cũng xác nhận đã phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều.

 

Vụ nổ xảy ra chỉ 3 ngày sau khi bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cảnh báo rằng văn phòng liên lạc liên Triều sẽ sớm sụp đổ. Trước đó, Triều Tiên đã cáo buộc Hàn Quốc không ngăn chặn hành động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

 

Văn phòng liên lạc liên Triều được thành lập tháng 9-2018 để hỗ trợ các hoạt động trao đổi và hợp tác giữa hai miền Triều Tiên theo thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên vào ngày 27-4-2018.

 

Anh và EU nhất trí tiếp thêm động lực cho các cuộc đàm phán hậu Brexit

 

BBC đưa tin, ngày 15-6, các lãnh đạo cấp cao của Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tiếp thêm động lực mới cho những cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit.

 

Trong một tuyên bố chung sau cuộc gặp trực tuyến giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cùng nhiều nhà lãnh đạo khác của EU, các nhà lãnh đạo nhất trí theo đuổi mục tiêu tìm tiếng nói chung sớm nhất có thể về những nguyên tắc chính trong đàm phán. Ông Boris Johnson cho rằng, hai bên có nhiều cơ hội đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay, đồng thời khẳng định sẽ tăng cường đối thoại vào tháng 7 tới. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh nhấn mạnh, trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, London sẽ sẵn sàng trao đổi thương mại với Brussels theo những quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) kể từ ngày 1-1-2021./.

Theo nhandan.com.vn

 

 

,
,
.
,
,
,
,